Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush kêu gọi Iran ngưng bảo  trợ cho khủng bố ở Trung Đông


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói Iran phải ngưng bảo trợ cho khủng bố tại Trung Đông.

Lên tiếng tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai sau khi họp bàn với Ngoại Trưởng Condoleeza Rice, Tổng Thống Bush nói trong cuộc giao tranh giữa nhóm Hezbollah và Israel kéo dài cả tháng qua, Iran và Syri đã hậu thuẫn cho quân Hezbollah bằng cách cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông chỉ có thể tưởng tượng cuộc tranh chấp còn nguy hiểm đến dường nào, nếu Iran có trong tay các vũ khí hạt nhân mà nước này đang tìm cách thủ đắc.

Tổng Thống Mỹ nói nhóm Hezbollah đã bị Israel đánh bại, vì sắp sửa có một cơ chế quyền lực mới ở miền Nam Libăng. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn nói đến lực lượng gìn giữ hòa bình phối hợp giữa Libăng và Liên Hiệp Quốc. Theo dự kiến, lực lượng này sẽ đi tuần tra khu vực biên giới ở miền Nam Libăng. Theo Tổng Thống Bush, sự hiện diện của lực lượng này sẽ ngăn chận Hezbollah, không cho phép nhóm này duy trì một hệ thống quyền lực riêng rẽ bên trong chính quyền Libăng.

Tổng Thống Hoa Kỳ đã quy lỗi cho nhóm Hezbollah về cuộc tranh chấp và những thống khổ mà người dân trong vùng phải chịu đựng. Ông nói tổ chức Hezbollah đã bắt cóc 2 binh sĩ Israel, khiến Israel phải phản công.

Tổng Thống Bush nói ông hy vọng rằng thỏa thuận ngưng bắn sẽ được duy trì tại Libăng, và công cuộc phát triển tự do và dân chủ sẽ gạt khủng bố sang một bên tại khu vực Trung Đông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG