Đường dẫn truy cập

Ðại diện các nước đưa ra bản tuyên bố các mục tiêu nhằm cải tổ LHQ


Lãnh đạo các nước trên thế giới sắp kết thúc cuộc họp thượng đỉnh Liên hiệp quốc dài 3 ngày bằng một bản tuyên bố các mục tiêu nhằm cải tổ cơ quan quốc tế này và giảm thiểu nạn nghèo khó trên thế giới.

Bản tuyên ngôn bao gồm các đề nghị về việc ngăn ngừa tội diệt chủng, chống nạn ngheo đói, thành lập một ủy ban kiến tạo hòa bình và củng cố ủy ban nhân quyền Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên, những bất đồng ý kiến gay gắt đã khiến cho bản tuyên ngôn phải gạt bỏ nhiều đề nghị quan trọng, trong đó có đề nghị về việc giải giới và cấm phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như vấn đề định nghĩa thế nào là khủng bố.

Lên tiếng hôm nay, Quốc vương Abdullah của Jordan nói rằng nỗ lực của thế giới để tiến tới hòa bình ngày này phải tuyệt đối không dung thứ những kẻ quảng bá chủ nghĩa cực đoan.

Ông nói thêm rằng Jordan không chấp nhận lối giải thích cực đoan của Hồi giáo và muốn quảng bá một biện pháp ôn hòa hơn.

Các nhà lãnh đạo dự kiến phát biểu hôm nay có bộ trưởng ngoại giao của Palestine, ông Nasser al-Kidwa và ông Jose Manuel Barroso, Chủ tịch cộng đồng Âu châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG