Đường dẫn truy cập

LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi áp dụng luật nghiêm cấm các hoạt động khích động khủng bố


Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới đã khai mạc tại Liên Hiệp Quốc với những lời kêu gọi đấu tranh chống khủng bố và thực hiện các cuộc cải cách sâu rộng.

Lên tiếng hôm thứ Tư trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng Thư Ký Kofi Annan nói rằng các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đã không thực hiện những cải cách cơ bản cần thiết để duy trì tính hữu hiệu của Liên Hiệp Quốc.

Ông Kofi Annan nói rằng giới lãnh đạo thế giới đã có một khởi đầu tốt đẹp với một tài liệu ghi rõ những cam kết của Liên Hiệp Quốc trong cuộc đấu tranh chống nạn nghèo đói và nỗ lực chận đứng các hành động diệt chủng. Thế nhưng theo lời ông Tổng Thư Ký, sự kiện tài liệu này không bao gồm những biện pháp giải trừ và cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, là điều không thể biện minh được.

Tổng Thống Hoa Kỳ cũng đưa ra lời kêu gọi của riêng ông, kêu gọi cải cách Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống Bush nói Liên Hiệp Quốc phải là một tổ chức hoàn toàn không có tham nhũng.

Tổng Thống Hoa Kỳ cho rằng Liên Hiệp Quốc không thể duy trì sự kính trọng của thế giới, nếu cơ quan này cho phép những kẻ vi phạm nhân quyền khét tiếng, được ngồi trong Uûy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống Bush không đích danh nêu tên bất cứ nước nào mà ông cho là thuộc thành phần này.

Sau đó, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết, kêu gọi các chính quyền trên khắp thế giới hãy áp dụng những luật nghiêm cấm các hoạt động khích động khủng bố.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước một phiên họp của Hội Đồng Bảo An, Tổng Thống Bush nói rằng các nước phải làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chận các kế hoạch và các hoạt động hậu thuẫn cho các hành động khủng bố.

Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York quy tụ các nguyên thủ quốc gia đến từ 150 nước trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG