Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hối thúc các lãnh đạo Iraq thành lập chính phủ mới


Một bản tin được loan tải nói rằng chính phủ Bush đang hối thúc các nhà lãnh đạo Iraq chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị và thành lập một chính phủ mới.

Báo New York Times cho hay hôm thứ sáu ngoại trưởng Condoleezza Rice đã gọi điện thoại cho tổng thống Jalal Talabani của Iraq để yêu cầu thành lập chính phủ càng sớm càng tốt.

Báo này nói rằng bà Rice và phó tổng thống Dick Cheney đã đưa ra cùng một thông điệp trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với ông Adil Abdul Mahdi, một chính trị gia hàng đầu của phe hồi giáo Shia được bổ nhiệm làm một trong các phó tổng thống mới của Iraq.

Các giới chức Hoa Kỳ vẫn luôn nói rằng người Iraq phải lập chính phủ của riêng họ mà không có sự can dự của Hoa Kỳ. Nhưng các nỗ lực bổ nhiệm một nội các mới tại Baghdad đã thất bại, mặc dầu gần 3 tháng đã trôi qua kể từ khi diễn ra các cuộc bầu cử tại Iraq.

Nhiều người Iraq quy trách tình hình rối ren chính trị là do các vụ bạo động bột phát hồi gần đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG