Đường dẫn truy cập

Một loạt những vụ tấn công của quân nổi dậy vẫn tiếp diễn tại Iraq


Một loạt những vụ tấn công của quân nổi dậy vẫn tiếp diễn tại Iraq với ít nhất 15 người bị hạ sát và gây thương tích cho hàng chục người trong hai vụ nổ bom hầu như cùng một lúc diễn ra tại Baghdad.

Theo TTV đài TNHK tường trình thì vụ bạo động này xảy ra giữa lúc các lực lượng Mỹ bắt giữ thêm những người có liên can đến vụ bắn hạ 1 chiếc trực thăng dân sự.

Điều đã trở thành một chiến thuật gây chết người của quân nổi dậy là khởi động 1 vụ nổ ở gần mục tiêu, ngay sau đó lại gây thêm 1 vụ nổ nữa ở cùng một nơi để giết hại hoặc gây thương tật cho bất cứ ai như binh sỹ, cảnh sát hay khách bộ hành tình cờ có mặt ở hiện trường.

Hai vụ đặt bom đồng loạt đó đã được thực hiện ở Iraq . Vào chiều chủ nhật, 2 vụ nổ bom đồng loạt xảy ra ở gần 1 đền thờ của người Hồi giáo Shia tại Baghdad. Các giới chức được trích dẫn lời nói rằng rất nhiều trong số những người bị hạ sát hay bị thương là những thường dân tại địa phương đã chạy đến hiện trường để xem xét ngay sau khi xảy ra tiếng nổ đầu tiên.

Trước đó tại Tikrit, thành phố quê nhà của Saddam Hussein, đã xảy ra 2 vụ đặt bom hầu như đồng loạt tại cổng vào của 1 trường huấn luyện cảnh sát.

Thiếu tá cảnh sát Iraq Qais Abdul Qadir cho biết nguyên văn như sau “Một quả bom gài trong xe hơi nhắm vào các cảnh sát đang trên đường tới Jordanie để dự một khóa huấn luyện. Vụ này đã gây thương vong”. Nhà chức trách cho biết 6 nạn nhân đã chết trong vụ này.

Trong khi đó các nguồn tin quân sự Hoa Kỳ cho hay một quả bom gài bên vệ đường ở phía đông thủ đô Baghdad đã khiến cho 1 binh sỹ Mỹ đang tuần phòng trong khu vực thiệt mạng. Đây là vụ gài bom bên đường thứ nhì gây thiệt mạng cho 1 binh sỹ Mỹ từ nhiều ngày nay.

Quân đội Hoa Kỳ cho hay hôm chủ nhật họ đã bắt giữ thêm 4 nghi can bắn hạ chiếc trực thăng dân sự tại phía bắc thủ đô Baghdad. Các cư dân địa phương đã cung cấp tin tức dẫn đến việc bắt giữ này và 6 người khác hôm thứ bảy.

Hôm thứ năm quân nổi dậy đã cho trình chiếu cuốn băng Video về vụ tấn công trong đó có 11 người không phải là nhân viên quân sự, gồm 6 người Mỹ, đã thiệt mạng.

Quân nổi dậy đã tái tục các hoạt động của họ tại Iraq trong lúc quốc gia này đang vất vả tìm cách thành lập một tân chính phủ. Gần 3 tháng sau khi hoàn tất các cuộc bầu cử lịch sử, cuộc thương thảo giữa các phe nhóm lớn vẫn chưa đưa tới được sự hình thành một tân nội các.

Trong một lời tuyên bố, thủ tướng lâm thời sắp ra đi, ông Iyad Allawi nói rằng phải hoàn tất công việc này vì phúc lợi của quốc gia và để đảm bảo rằng Iraq tiếp tục tiến bước trên con đường dân chủ.

Có tin nói rằng những bất đồng vẫn tiếp diễn giữa khối thành viên Shia chiếm nhiều ghế tại quốc hội có liên hệ mật thiết với đại giáo sỹ Ayatollah Ali al-Sistani và các đại biểu của người sắc tộc Kurd tìm cách thành lập 1 chính phủ thế quyền dễ tương nhượng quyền tự trị ở địa phương cho các nhóm sắc tộc tại Iraq.

Luật lệ trong thời kỳ chuyển tiếp tại Iraq hiện nay định rằng nếu thủ tướng được chỉ định Ibrahim al-Jaafari không thành lập được nội các mới của ông hạn chót là ngày 7 tháng 5 thì ông sẽ mất chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG