Đường dẫn truy cập

Đức và Nga sẽ họp cấp cao về Ukraine


Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Các quan chức chính phủ cấp cao của Đức và Nga đã đồng ý gặp mặt trực tiếp trong cuộc họp hiếm hoi vào tháng tới trong nỗ lực giảm nhẹ căng thẳng chính trị xung quanh Ukraine, một nguồn tin chính phủ Đức cho biết hôm 25/12.

Jens Ploetner, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Dmitry Kozak, nhà đàm phán về Ukraine của Nga đã đồng ý gặp nhau sau một cuộc điện đàm dài hôm 23/12, nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên.

Chính phủ Đức chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào. Phát ngôn nhân của ông Kozak từ chối bình luận.

Đã có một loạt các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo phương Tây và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tháng gần đây về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine dẫn đến lo ngại về nguy cơ xâm lược.

Rất ít có cuộc gặp mặt đối mặt giữa các quan chức chính phủ cấp cao của phương Tây và Nga, mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại Geneva hồi tháng 6 năm ngoái.

Kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng này, ông Scholz đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại với Nga về việc tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine trong khi cùng các đồng minh phương Tây ủng hộ các biện pháp trừng phạt nếu Moscow xâm lược.

Hơn cả Washington, Berlin nghi ngờ liệu Nga có thực sự muốn tấn công Ukraine hay không và mong muốn giảm leo thang căng thẳng, hai nguồn tin chính phủ nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Những người chỉ trích cáo buộc Đức bị trói buộc vào Tổng thống Nga Putin vì họ cần khí đốt của Nga, và lên án việc xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 giữa hai nước mà bỏ qua Ukraine. Berlin nói Nordstream 2 không mang tính chính trị và chỉ là một trong nhiều đường ống vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu.

“Mục tiêu của Đức vẫn là nhanh chóng tái kích hoạt định dạng Normandy,” nguồn tin chính phủ Đức cho biết, đề cập đến các cuộc đàm phán đa phương giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG