Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích Mỹ không hợp tác về vấn đề đại sứ quán; nói thận trọng về Ukraine


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Hôm thứ Năm 9/12, Nga cáo buộc Hoa Kỳ không chịu hợp tác để giải quyết mối bất hòa kéo dài giữa hai bên về vấn đề các đại sứ quán của hai nước. Lời cáo buộc được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi vấn đề đã được nêu lên trong cuộc điện đàm giữa hai tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng mặc dù đã đạt được sự thông hiểu về một số vấn đề "ngoại vi", song hai nước vẫn đang bế tắc do bất đồng về quy mô và hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao hai nước.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov cho biết: “Nhìn chung toàn bộ vấn đề này bị bế tắc trầm trọng và trên thực tế không thể giải quyết được vì thiếu sự hợp tác của Hoa Kỳ”.

Các đại sứ quán Mỹ và Nga đã phải chịu áp lực về nhân sự khi mỗi bên cắt giảm mức độ đại diện của phía bên kia trong một loạt các hành động ăn miếng trả miếng khi quan hệ song phương đã tụt xuống mức tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã đề xuất với ông Biden rằng hai nước nên giải quyết tình trạng đối đầu bằng cách dỡ bỏ giới hạn nhân sự mà họ đã áp đặt.

Chủ đề nổi bật trong cuộc gọi hôm 7/12 giữa hai ông là căng thẳng liên quan đến Ukraine, với việc ông Biden bày tỏ lo ngại về hoạt động tập trung quân của Nga gần biên giới với nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ, và ông Biden nói rằng Moscow sẽ phải đối mặt với hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu họ xâm lược.

Ông Putin nói rằng những lời lẽ về một cuộc xâm lược là "có tính khiêu khích". Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Ukraine và NATO đang gây căng thẳng.

Ngày hôm sau, ông Biden nói ông hy vọng sẽ có thông báo vào ngày thứ Sáu 10/12 về các cuộc gặp cấp cao với Nga và các đồng minh quan trọng trong NATO để thảo luận về những quan ngại của Moscow và về khả năng "hạ nhiệt dọc theo mặt trận phía đông".

Ông Rybabkov mô tả đây là một tuyên bố "đơn phương", ngụ ý rằng phía Hoa Kỳ đã không thảo luận với Moscow.

Khi được hỏi liệu Nga có phản đối sự tham gia của các thành viên NATO khác hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi không thể nói gì, vì không hiểu tất cả những điều này sẽ được sắp xếp như thế nào".

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG