Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Ukraine: Nga không hạ nhiệt trong lúc chờ động thái của Mỹ


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Nga ngày 9/12 vẫn tiếp tục giọng điệu thù nghịch với Ukraine và so sánh cuộc khủng hoảng tại đây với thời khắc nguy hiểm nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh trong lúc đợi Tổng thống Joe Biden mời dự các cuộc thảo luận có thể xảy ra với các nước NATO.

Bộ Ngoại giao Nga tố cáo Ukraine đưa pháo binh hạng nặng về tuyến đầu giao tranh với các phần tử đòi ly khai tại miền đông Ukraine và không chịu tham gia tiến trình hòa bình.

“Thương thuyết về một giải pháp hòa bình trên thực tế đã bế tắc,” phát ngôn viên của Bộ, bà Maria Zakhorova, nói với phóng viên, đề cập đến cuộc xung đột kéo dài 7 năm giữa Ukraine với lực lượng đòi ly khai tại vùng Donbass ở phía đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đồng ý với một phóng viên khi người này cho rằng những căng thẳng đông-tây về Ukraine có thể làm tái diễn cuộc khủng hoảng phi đạn hồi năm 1962 về Cuba khi Mỹ và Liên Xô trên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

“Thực sự có thể tiến tới chuyện này,” hãng tin Interfax dẫn lời ông. “Nếu mọi việc tiếp tục như hiện nay, thì hoàn toàn có khả năng theo lô-gíc diễn tiến các sự việc chúng ta bỗng rơi vào câu chuyện tương tự.”

Các phát biểu này được đưa ra hai ngày sau khi diễn ra cuộc điện đàm bằng video giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giúp tháo gỡ cuộc khủng hoảng về Ukraine.

Các phát biểu vừa kể cho thấy Moscow muốn giữ căng thẳng ở mức cao trong khi chờ đợi động thái kế tiếp của ông Biden. Tổng thống Biden đã cho biết có kế họach tổ chức những cuộc họp tiếp theo với Nga và các nước NATO.

Ukraine, đang tìm cách gia nhập NATO, nói họ sợ bùng nổ cuộc xâm lược của hàng chục ngàn binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine.

Moscow nói động thái của mình thuần túy là tự vệ.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói Kyiv hy vọng được quân đội phương Tây hỗ trợ cho dù Mỹ không gởi binh sĩ đến đây. Tổng thống Biden đã loại bỏ khả năng phái binh sĩ tới Ukraine

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG