Đường dẫn truy cập

Biden cảnh báo Putin: Nga sẽ lãnh đòn nếu xâm lấn Ukraine


Nhà Trắng chia sẻ ảnh về cuộc điện đàm Biden-Putin trên Twitter, 7/12/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/12 nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây quan ngại về khả năng Nga sẽ xâm lấn Ukraine và cảnh báo sẽ có “các biện pháp kinh tế và những biện pháp mạnh khác” để trừng phạt nếu Moscow khởi động xung đột quân sự, Tòa Bạch Ốc cho hay.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga họp trực tuyến trong hai giờ đồng hồ về Ukraine và những tranh chấp khác trong cuộc điện đàm về quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã xuống đến mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Điện Kremlin, trước cuộc họp ngày 7/12, nói họ không hy vọng có bất cứ đột phá nào, phủ nhận có ý định tấn công Ukraine, và nói rằng binh sĩ của họ chỉ trong tư thế phòng vệ.

Vẫn theo Tòa Bạch Ốc, ông Biden bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc của Mỹ và đồng minh châu Âu về việc Nga leo thang tăng cường các lực lượng xung quanh Ukraine” và “nói rõ Mỹ và đồng minh sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế cùng các biện pháp mạnh khác trong trường hợp có leo thang quân sự.”

Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, Tòa Bạch Ốc cho hay, và kêu gọi xuống thang và ngoại giao. Ông Putin và ông Biden đồng ý cho đội ngũ của mình theo dõi việc này.

Điện Kremlin ngày 7/12 cho biết tại cuộc họp này, Tổng thống Nga đòi hỏi những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý để loại trừ sự bành trướng của NATO.

Ông Putin nói NATO đã tăng cường khả năng quân sự gần biên giới Nga và “có những nỗ lục nguy hiểm để chiếm lãnh thổ Ukraine,” Điện Kremlin nêu lên trong một tuyên bố.

“Do đó Nga rất muốn có những đảm bảo pháp lý cố định, khả tín để không có sự bành trướng của NATO về phía đông và không có việc triển khai những hệ thống vũ khí tấn công tại các nước kế cận Nga,” Điện Kremlin cho hay.

Nhà cầm quyền Nga nói các quan hệ ngày càng tăng của NATO với Ukraine và khả năng đồng minh triển khai vũ khí tấn công nhắm vào Nga tại đây là “một lằn ranh đỏ” mà Nga không cho phép vượt qua.

Ông Putin nói rõ với ông Biden rằng ông muốn có sự đảm bảo rằng các hệ thống tấn công sẽ không được triển khai tại các nước gần Nga, vẫn theo Điện Kremlin.

Phía Nga nói ông Puttin đưa ra những đòi hỏi của Nga đáp lại việc ông Biden đe doạ chế tài Moscow nếu căng thẳng về Ukraine hiện nay leo thang.

Cả hai phía nói họ hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể họp thượng đỉnh trực tiếp để thảo luận về các quan hệ giữa hai nước vốn có lập trường khác biệt lâu nay về Syria, về chế tài kinh tế của Mỹ và về các cuộc tấn công tin tặc của Nga vào các công ty Mỹ, theo cáo giác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG