Đường dẫn truy cập

Đối thủ chỉ trích Tổng thống Putin giành giải thưởng nhân quyền của Liên minh châu Âu


Nhà phê bình Alexei Navalny.

Nhà phê bình Alexei Navalny của Điện Kremlin đang bị bỏ tù vừa được trao giải thưởng nhân quyền hàng năm của Nghị viện châu Âu hôm 20/10 vì nỗ lực thách thức sự kìm kẹp quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Navalny, 45 tuổi, người bị đầu độc vào tháng 8/2020 bởi chất độc mà các quốc gia phương Tây cho là chất độc thần kinh, hiện đang thụ án 2,5 năm tù vì những vi phạm mà ông nói là bị vu khống. EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga về vụ đầu độc và bỏ tù ông Navalny.

“Ông ấy đã chiến đấu không mệt mỏi chống lại sự tồi tệ của chế độ Vladimir Putin. Điều này khiến ông phải trả giá bằng tự do và gần như cả mạng sống của mình. Giải thưởng hôm nay ghi nhận sự dũng cảm to lớn của ông và chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông”, Nghị viện châu Âu nói trên trang Twitter khi thông báo giải thưởng dành cho ông Navalny.

Moscow phủ nhận mọi hành vi sai trái và cáo buộc EU can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Nga cũng bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng ông Navalny đã bị bỏ tù vì các hoạt động chính trị của mình và nói rằng anh ta bị trừng phạt vì vi phạm pháp luật.

Những người từng đoạt Giải thưởng Sakharov trị giá 50.000 euro (59.000 USD) về Tự do Tư tưởng (tên giải thưởng được đặt theo tên nhà bất đồng chính kiến Liên Xô Andrei Sakharov) bao gồm tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, phe đối lập dân chủ của Venezuela và nhà hoạt động giáo dục người Pakistan Malala Yousafzai.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã hoan nghênh quyết định của Nghị viện châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng đó là một sự công nhận quan trọng về vai trò quan trọng của ông ấy trong nhiều năm ủng hộ các giá trị dân chủ và là một tiếng nói mạnh mẽ ở Nga”, ông Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels, và kêu gọi trả tự do cho ông Navalny.

XS
SM
MD
LG