Đường dẫn truy cập

Lo sợ bị bắt, nhà phê bình Điện Kremlin Gudkov rời khỏi Nga


Chính trị gia đối lập Nga Dmitry Gudkov.
Chính trị gia đối lập Nga Dmitry Gudkov.

Chính trị gia đối lập Nga Dmitry Gudkov hôm 6/6 cho biết ông đã rời khỏi Nga sau khi nhận được cảnh báo của những người thân cận với Điện Kremlin rằng ông sẽ bị bắt nếu ở lại nước này, theo Reuters.

Một cựu thành viên Quốc hội Nga, ông Gudkov, 41 tuổi, đã bị các quan chức thực thi pháp luật Nga giam giữ hôm thứ Ba vì cáo buộc không trả nợ cho một căn nhà thuê, điều mà ông phủ nhận.

Ông đã được thả khỏi nơi giam giữ hôm thứ Năm nhưng vẫn là một nghi phạm trong một vụ án hình sự. Một nhóm những người chống đối Điện Kremlin, nhiều người trong số họ là đồng minh của nhà phê bình Điện Kremlin đang bị bỏ tù Alexei Navalny, đã bỏ trốn khỏi nước này do cuộc đàn áp mới nhất nhằm vào phe đối lập sau các cuộc biểu tình trên đường phố để yêu cầu trả tự do cho ông Navalny.

Ông Gudkov cho biết mục đích thực sự của cuộc điều tra là ngăn ông tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9.

“Tôi đang tiếp cận Kyiv, nơi tôi có các cuộc họp đã lên kế hoạch từ lâu và xuất hiện trên truyền hình”, Reuters dẫn lời ông Gudkov đăng trên tài khoản Telegram.

“Một số nguồn tin thân cận với chính quyền tổng thống nói rằng nếu tôi không rời khỏi đất nước, vụ án hình sự giả mạo của tôi sẽ được đẩy xa hơn đến mức tôi sẽ bị bắt”, ông nói thêm.

Điện Kremlin cho biết các vụ bắt giữ gần đây đối với các chính trị gia như Gudkov không liên quan gì đến chính trị, đồng thời phủ nhận việc thanh trừng các đối thủ chính trị.

Ông Gudkov nói với Reuters hôm Chủ nhật rằng ông sẽ đưa ra quyết định về các kế hoạch xa hơn của mình sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG