Đường dẫn truy cập

Mỹ, Anh trừng phạt Nga về vụ đầu độc ông Navalny


Ông Alexei Navalny được đưa lên xe cấp cứu rời Omsk, Nga, để ra phi trường đến Đức điều trị vào ngày 22/8/2020.
Ông Alexei Navalny được đưa lên xe cấp cứu rời Omsk, Nga, để ra phi trường đến Đức điều trị vào ngày 22/8/2020.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 20/8 áp đặt các biện pháp trừng phạt lên những người liên quan đến vụ đầu độc nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny và chương trình vũ khí hóa học của Nga, theo Reuters.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt nhắm vào 9 cá nhân và 2 thực thể của Nga.

Trong cùng ngày, Anh cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 7 người mà nước này cho là đặc nhiệm tình báo Nga chịu trách nhiệm về vụ đầu độc ông Navalny.

Anh quốc cũng đưa ra một tuyên bố chung cùng với Hoa Kỳ cảnh báo Nga về các vũ khí hóa học.

Ông Navalny đã được đưa đến Đức để điều trị y tế sau khi bị đầu độc ở Siberia vào ngày 20/8 năm ngoái bằng chất độc mà các chuyên gia phương Tây kết luận là chất độc quân sự Novichok.

Moscow đã bác bỏ phát hiện của họ và cáo buộc phương Tây thực hiện một chiến dịch bôi nhọ chống lại Nga.

Danh sách trừng phạt do chính phủ Anh công bố nhân kỷ niệm một năm ngày ông Navalny bị đầu độc có bảy cái tên mới, bao gồm Alexey Alexandrov, Vladimir Panyaev, Ivan Osipov, Vladimir Bogdanov, Kirill Vasilyev, Stanislav Makshakov và Alexei Sedov.

Tài liệu cho biết tất cả họ đều là thành viên của lực lượng an ninh FSB của Nga và có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến vụ đầu độc, đồng thời trích dẫn bằng chứng bao gồm điện thoại và hồ sơ thông hành cho thấy một số đặc nhiệm đã có mặt tại thành phố Tomsk của Siberia vào thời điểm xảy ra vụ đầu độc.

Đối với những người khác, họ cho rằng có cơ sở hợp lý để nghi ngờ những người này đã có “trách nhiệm, hỗ trợ hoặc thúc đẩy hành động của các nhân viên thực hiện chiến dịch” do vị trí của họ trong cơ quan tình báo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG