Đường dẫn truy cập

Nga xóa tranh trên tường vẽ ông Navalny


Tranh tường vẽ nhà bất đồng chính kiến Nga, Alexei Navalny, xuất hiện qua đêm tại St. Petersburg, bị chính quyền địa phương quét sơn xóa sáng 28/4. (Courtesy Photo)

Chính quyền Nga hôm 28/4 vội vã cho quét sơn xóa đi một bức tranh lớn vẽ nhà đối lập Alexei Navalny, sau khi bức tranh xuất hiện qua đêm trên một bức tường của một tòa nhà ở trung tâm thành phố St Petersburg, Reuters đưa tin.

Tranh tường vẽ ông Navalny xuất hiện ngay tại thành phố quê nhà của Tổng thống Vladimir Putin, giữa lúc mạng lưới các nhà hoạt động đang sắp sửa bị dặt ra ngoài vòng pháp luật vì bị nhà nước liệt vào danh sách các tổ chức "cực đoan". Trong ảnh vẽ, ông Navalny đang tươi cười, tay tạo hình trái tim đi kèm theo khẩu hiệu "Người hùng của thời đại mới".

Cảnh sát tới hiện trường vào lúc 9 giờ sáng giờ địa phương, rồi công nhân kéo đến, trong vòng 90 phút họ bắt đầu quét sơn, phủ lên tranh một lớp sơn màu vàng. Không rõ ai là người đã vẽ bức tranh tường.

Ông Navalny, người lên tiếng chỉ trích ông Putin nhiều nhất, đang thi hành án tù 2 năm về cáo buộc vi phạm lệnh ân xá về các tội danh đưa ra trước đây, mà ông cho là có động cơ chính trị.

Một tòa án đang xem xét yêu cầu của công tố viên Moscow, cấm tổ chức ‘Chống Tham nhũng’ (FBK) của Navalny và các chi nhánh khu vực của ông, viện lẽ đây là các cơ sở theo chủ nghĩa cực đoan. Theo dự kiến, phiên tòa tiếp theo để xử ca tố tụng này sẽ diễn ra vào thứ Năm.

Lyubov Sobol, một đồng minh của ông Navalny, chế nhạo việc chính quyền Nga quét sơn phủ lên bức tranh ông Navalny.

"Đó là cách chính quyền Nga biến mọi thứ 'đang sống’ và đẹp đẽ trở thành lạnh lẽo và 'chết’. Đối với chúng tôi, nước Nga là biểu tượng của hạnh phúc, đối với họ, là ảm đạm và trì trệ", bà viết trên Twitter.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG