Đường dẫn truy cập

Nga cấm nhập cư 8 nhân vật EU để trả đũa


Tư liệu: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Joaep Borrell tại một cuộc họp báo sau cuộc đàm phán ở Moscow, Nga, ngày 5/2/2021. Russian Foreign Ministry/Handout via REUTERS

Nga hôm 30/4 cấm nhập cảnh 8 quan chức từ các nước Liên minh châu Âu (EU) để trả đũa các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với các công dân Nga, Reuters đưa tin.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người có tên trên danh sách bị cấm nhập cảnh gồm có: bà Vera Jourova, phó chủ tịch đặc trách giá trị và minh bạch của Ủy ban châu Âu, ông David Sassoli, chủ tịch Nghị viện châu Âu và ông Jacques Maire, thành viên của phái đoàn Pháp tại Hội đồng nghị viện châu Âu.

"Liên minh châu Âu tiếp tục theo đuổi chính sách của họ về các biện pháp hạn chế bất hợp pháp, đơn phương chống lại các công dân và các tổ chức của Nga", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố này cáo buộc EU là "công khai và cố ý phá hoại tính độc lập trong các chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.

Trong một tuyên bố chung, ông Sassoli và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói họ lên án hành động "không thể chấp nhận được" của Nga “bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể" và nói động thái của Nga cho thấy Moscow đã chọn con đường đối đầu với khối EU.

"EU giành quyền thi hành các biện pháp thích hợp để đáp lại các quyết định của chính quyền Nga."

Ông Sassoli nhấn mạnh trên trang Twitter rằng không có biện pháp trừng phạt hoặc lời đe dọa nào có thể ngăn cản quốc hội EU, hoặc cá nhân ông, bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do và dân chủ.

"Những lời đe dọa sẽ không làm chúng ta im tiếng. Như Tolstoy đã viết, không có sự vĩ đại ở bất cứ nơi nào không có sự thật", ông chia sẻ trên Twitter.

Nga cũng cấm 3 quan chức đến từ các nước Baltic: Ivars Abolins, Chủ tịch Hội đồng Truyền thông Điện tử Latvia, Maris Baltins, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ Nhà nước Latvia, và Ilmar Tomusk, người đứng đầu cơ quan Thanh sát Ngôn ngữ Estonia.

Nga cùng lúc trừng phạt ông Jorg Raupach, công tố viên của Berlin, và Asa Scott thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển.

Scott nằm trong số các quan chức từng tuyên bố nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny đã bị Nga đầu độc bằng chất độc thần kinh thời Xô viết.

Ông Navalny đã bình phục ở Đức sau vụ đầu độc, ông bị bắt giam ngay sau khi trở về Nga hồi tháng Giêng. Tháng Hai sau đó, ông bị kết án tù 2 năm rưỡi về tội danh vi phạm lệnh tạm tha và tội biển thủ, những tội danh mà ông Navalny tố cáo là do động cơ chính trị.

Hồi tháng 3, EU áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với hai công dân Nga bị cáo buộc là ngược đãi những người đồng tính ở Chechnya.

EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG