Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên sẽ công du Hàn, Trung, Nhật


Ông Stephen Biegun là đặc sứ của Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên
Ông Stephen Biegun là đặc sứ của Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên

Đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên vừa được bổ nhiệm sẽ có chuyến công du ngoại giao đầu tiên vào tuần tới trong nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump để thúc đẩy tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bất định.

Vào lúc Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự tin tưởng rằng ông và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ‘cùng nhau hoàn thành mục tiêu đó’ sau các cuộc đàm phán giữa ông Kim và các quan chức Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm ngày 6/9 thông báo rằng đặc sứ Stephen Biegun sẽ đi thăm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản kể từ ngày 10 cho đến 15/9.

Ông Biegun, người mới được bổ nhiệm làm đặc sứ Bắc Triều Tiên hồi tháng trước, ‘sẽ gặp gỡ những người đồng cấp và tiếp tục các nỗ lực đạt được sự giải trừ hạt nhân cuối cùng hoàn toàn được kiểm chứng của Bắc Triều Tiên như Chủ tịch Kim đã đồng ý ở Singapore,’ thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trước đó, ông đã dự định sẽ công du Bắc Triều Tiên cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tuần trước, nhưng ông Trump đã hủy chuyến thăm này với lý do không có tiến triển trên vấn đề giải trừ hạt nhân. Hành động này đã khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẩn cấp tăng cường nỗ lực tiếp xúc với ông Kim, dẫn đến chuyến đi Bình Nhưỡng của một số cố vấn hàng đầu của ông để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần ba giữa hai ông Moon và Kim trong khoảng thời gian từ 18 đến 20/9.

Những quan chức này đã nói rằng ông Kim vẫn có lòng tin vào cam kết của ông Trump muốn chấm dứt quan hệ thù địch giữa hai nước nhưng cảm thấy nản lòng trước những nghi vấn về sự sẵn lòng giải trừ hạt nhân của ông và muốn ‘những biện pháp thiện chí’ của ông được đáp trả tương xứng.

Phái đoàn Hàn Quốc cũng cho biết họ đã chuyển thông điệp của ông Trump đến ông Kim và sẽ gửi một lá thư khác từ ông Kim gửi cho ông Trump.

Tổng thống Trump đã phản ứng trên Twitter: “Ông Kim Jong-un của Bắc Triều Tiên đã tuyên bố ‘có lòng tin không lay chuyển vào Tổng thống Trump’. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ cùng nhau đạt được mục tiêu đó.”

Tuy nhiên, phát biểu trong chuyến công du Ấn Độ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết vẫn còn ‘một khối lượng công việc lớn’. Ông nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với Bắc Triều Tiên ‘để đem kết quả cho thế giới’ trong việc duy trì những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và những cam kết mà ông Kim đã đưa ra với ông Trump về giải trừ hạt nhân.

“Chúng ta không thấy có vụ thử hạt nhân nào, chúng ta không có vụ thử tên lửa nào – mà chúng tôi xem là điều tốt. Nhưng công việc thuyết phục Chủ tịch Kim có sự thay đổi chiến lược mà chúng tôi đã nói tới để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Bắc Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục,” ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ở New Delhi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG