Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, Hàn thảo luận về Triều Tiên tại LHQ trong tháng này


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo ở Dinh Ngói Xanh ở Seoul, Hàn Quốc (ảnh tư liệu ngày 7/11/2017)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo ở Dinh Ngói Xanh ở Seoul, Hàn Quốc (ảnh tư liệu ngày 7/11/2017)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự trù sẽ thảo luận về Bắc Triều Tiên bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York trong tháng này. Văn phòng của Tổng thống Moon cho biết như vậy hôm 4/9, trong lúc vấn đề giải trừ hạt nhân với Triều Tiên không tiến triển.

Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Mỹ đã trao đổi với nhau 50 phút qua điện thoại hôm thứ Ba, một ngày trước khi các đặc phái viên của ông Moon đến thăm Bình Nhưỡng để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba vào cuối tháng này giữa lãnh đạo của hai miền Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên dự trù sẽ diễn ra sau khi Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng trước sau khi ông Pompeo nhận được một bức thư với lời lẽ hiếu chiến từ một quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên.

Văn phòng của tổng thống Hàn Quốc nói ông Moon và Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm đã đồng ý “đề nghị gặp mặt trực tiếp bền lề Đại hội đồng LHQ và sẽ tham vấn sâu về các chiến lược và cách hợp tác về các vấn đề của Bán đảo Triều Tiên.”

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng 6 ở Singapore là sẽ tiến tới phi hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, nhưng hai bên hầu như không đạt được bất cứ tiến bộ nào kể từ đó.

Hôm thứ ba, ông Chung Eui-yong, giám đốc văn phòng an ninh quốc gia của Dinh Ngói Xanh, cho biết ông sẽ chuyển bức thư của Tổng thống Moon đến lãnh tụ Kim khi ông đến thăm Bình Nhưỡng, nhưng ông không nói về nội dung của bức thư.

Ông Chung cho biết ông mong muốn thảo luận với các quan chức Bình Nhưỡng về những cách thức đi đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ông Chung nói với các phóng viên rằng Seoul sẽ tiếp tục thúc đẩy một tuyên bố chung về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ-Hàn sẽ bàn về Triều Tiên tại LHQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:48 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG