Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đả kích Trump phát biểu 'vô trách nhiệm' về Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại khu resort Capella trên đảo Sentosa, Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.

Trung Quốc hôm thứ Bảy gọi phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "vô trách nhiệm" sau khi ông hủy bỏ chuyến đi mới nhất của nhà ngoại giao hàng đầu của ông tới Triều Tiên và nói rằng Bắc Kinh đang trì hoãn các nỗ lực giải trừ hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo theo lịch trình lẽ ra sẽ quay trở lại Triều Tiên vào tuần sau cho điều mà ông mô tả là giai đoạn tiếp theo trong việc bảo đảm "sự giải trừ hạt nhân cuối cùng, hoàn toàn kiểm chứng được đối với Triều Tiên."

Nhưng ông Trump - đối diện với một loạt các vấn đề trong nước và các báo cáo độc lập rằng Triều Tiên đã làm rất ít hoặc không làm gì để hạn chế chương trình hạt nhân của mình - đã hủy bỏ chuyến đi này hôm thứ Sáu.

"Bởi vì lập trường thương mại của chúng ta cứng rắn hơn nhiều đối với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ đang giúp đỡ quá trình giải trừ hạt nhân như họ từng làm trước đây (mặc dù các chế tài của Liên Hiệp Quốc vẫn giữ nguyên)," ông Trump viết trên Twitter.

Bắc Kinh phản pháo những cáo buộc của ông Trump trong một thông cáo được đăng trên website của Bộ Ngoại giao.

"Tuyên bố của Mỹ trái ngược với những dữ kiện cơ bản và vô trách nhiệm. Chúng tôi thực sự lo ngại về điều này," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong thông cáo.

"Tất cả các bên liên quan nên ... cho thấy sự chân thành và linh hoạt hơn nữa, thay vì tráo trở và đổ lỗi cho người khác," ông nói.

Chuyến đi này lẽ ra sẽ là chuyến đi thứ tư của ông Pompeo đến Triều Tiên, và thứ hai kể từ một hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12 tháng 6 giữa ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore.

Ông Trump hôm thứ Sáu cho biết ông Pompeo vẫn sẽ đi đến Triều Tiên "trong tương lai gần," nói rằng điều này có thể sẽ xảy ra khi mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc "được giải quyết."

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang, áp đặt thuế quan qua lại lên hàng hóa trị giá 100 tỉ đôla, với đợt thuế gần đây nhất mà hai bên áp đặt là vào ngày thứ Năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG