Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên Hoa Kỳ: ‘Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên’


 Ông Sung Kim - Đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên.
Ông Sung Kim - Đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên.

Hoa Kỳ không có ý định thù địch đối với Triều Tiên và hy vọng nước này sẽ phản ứng tích cực với các đề nghị đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, một đặc phái viên Hoa Kỳ nói hôm 14/9 khi ông gặp các đồng minh châu Á, theo Reuters.

Cuộc gặp giữa các quan chức hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm tìm cách chấm dứt mối quan hệ đối đầu với Triều Tiên về tham vọng hạt nhân diễn ra một ngày sau khi nước này cho biết họ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm xa mới.

“Hoa Kỳ không có ý định thù địch với CHDCND Triều Tiên”, Reuter dẫn lời đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên, Sung Kim, nói trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc hội đàm ở Tokyo.

“Chúng tôi hy vọng rằng CHDCND Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với nhiều đề nghị hội đàm của chúng tôi mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ, làm dấy lên lo ngại về đối đầu quân sự và dẫn đến các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức ba cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng không có tiến triển khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa để đổi lấy các biện pháp trừng phạt.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ tìm phương cách ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên nhưng sẽ không mưu tìm một cuộc mặc cả lớn với Kim Jong Un.

Triều Tiên nói họ không thấy có dấu hiệu thay đổi chính sách từ phía Hoa Kỳ, viện dẫn các vấn đề như lệnh trừng phạt cũng như các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, mà Triều Tiên nói là chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại họ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 13/9 công bố các vụ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới mà các nhà phân tích cho rằng đây có thể là vũ khí đầu tiên có khả năng hạt nhân như vậy.

Đặc phái viên Hoa Kỳ Kim không đề cập cụ thể đến vụ thử tên lửa trong các bài phát biểu trước công chúng. Sau đó, ông cho biết ông và những người đồng cấp Nhật Bản, Takehiro Funakoshi, và Noh Kyu-duk của Hàn Quốc, đã có một “cuộc thảo luận tuyệt vời”.

“Cả ba nước đều nhất trí rằng chúng ta nên tiếp tục theo đuổi con đường ngoại gia, nhưng mục tiêu chính là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông Kim nói với Reuters.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng ba đặc phái viên đã đồng ý “đối thoại và ngoại giao là việc cấp thiết để hoàn thành phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Bộ này cho biết thêm rằng Hàn Quốc và Mỹ cũng đã thảo luận về các cách thức để Triều Tiên tham gia, bao gồm khả năng thực hiện một dự án nhân đạo chung, nhưnh không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc đều là đồng minh quân sự và kinh tế thân thiết của Hoa Kỳ, quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á thường căng thẳng về nhiều vấn đề, bao gồm tranh chấp chủ quyền và di sản của việc Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên vào năm 1910-1945.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG