Đường dẫn truy cập

IAEA: hoạt động tái tục tại lò phản ứng hạt nhân ở Triều Tiên ‘gây quan ngại sâu sắc’


IAEA: hoạt động tái tục tại lò phản ứng hạt nhân ở Triều Tiên ‘gây quan ngại sâu sắc’
IAEA: hoạt động tái tục tại lò phản ứng hạt nhân ở Triều Tiên ‘gây quan ngại sâu sắc’

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên dường như đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân được cho là đã sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân, theo Reuters hôm 30/8.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết trong một báo cáo thường niên phát hành hôm 27/8 rằng các dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng 5 megawatt (MW), được coi là có khả năng sản xuất plutonium cấp độ vũ khí, lần đầu tiên được phát hiện kể từ cuối năm 2018.

“Kể từ đầu tháng 7/2021, đã có những dấu hiệu cho thấy, bao gồm cả việc xả nước làm mát, như quy trình của hoạt động lò phản ứng hạt nhân”, báo cáo của IAEA cho biết về lò phản ứng tại Yongbyon, khu phức hợp hạt nhân trung tâm của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

IAEA không thể tiếp cận Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên vào năm 2009. Nước này sau đó đã thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của mình và sớm nối lại thử nghiệm hạt nhân. Vụ thử hạt nhân cuối cùng của Triều Tiên là vào năm 2017.

IAEA hiện theo dõi Triều Tiên từ xa, phần lớn thông qua hình ảnh vệ tinh.

Bà Jenny Town, giám đốc dự án 38 North có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo dõi Triều Tiên, cho biết hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy lượng nước xả ra, hỗ trợ kết luận rằng lò phản ứng đang hoạt động trở lại.

“Không có cách nào để biết được tại sao lò phản ứng không hoạt động trước đây - mặc dù công việc đã được tiến hành trên hồ chứa nước trong năm qua để đảm bảo đủ nước cho các hệ thống làm mát”, bà nói.

Năm ngoái, 38 North cho biết lũ lụt vào tháng 8 có thể đã làm hư hại các nhà máy bơm liên kết với Yongbyon, cho thấy hệ thống làm mát của lò phản ứng hạt nhân dễ bị tổn thương như thế nào trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG