Đường dẫn truy cập

Ông trùm truyền thông Hong Kong đối mặt thêm cáo trạng ‘nổi loạn’


Ông Jimmy Lai trong lần ra tòa hồi tháng 2 năm 2021
Ông Jimmy Lai trong lần ra tòa hồi tháng 2 năm 2021

Các công tố viên Hong Kong hôm 28/12 đã truy tố ông trùm truyền thông đang bị giam tù Jimmy Lai thêm tội “xuất bản các ấn phẩm xúi giục nổi loạn”.

Ông Lai đã đang đối mặt với các cáo trạng theo luật an ninh quốc gia hà khắc mà những người chỉ trích cho là đã bóp nghẹt các quyền tự do ở trung tâm tài chính châu Á này.

Ông Lai, 74 tuổi, người sáng lập tờ báo Apple Daily ủng hộ dân chủ, đã ra tòa cùng với sáu cựu nhân viên khác của Apple Daily. Nhật báo này đã đóng cửa vào tháng 6 sau khi bị chính quyền bố ráp, bắt giữ người vì lý do an ninh quốc gia và bị đóng băng tài sản.

Ông Lai đối mặt với hai cáo trạng theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên vùng lãnh thổ Hong Kong vào tháng 6 năm ngoái, bao gồm thông đồng với ngoại bang.

Cáo trạng nổi loạn bổ sung cáo buộc ông Lai âm mưu in, xuất bản, bán, phân phối ‘ấn phẩm nổi loạn’ trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2019 đến ngày 24/6 năm 2021.

Các công tố viên cáo buộc rằng các ấn phẩm này có thể ‘đem lại thù hận hoặc khinh miệt hoặc kích động sự bất mãn’ đối với chính quyền Hong Kong và Trung Quốc, theo bản cáo trạng mà Reuters có được.

Ông Lai là một trong những người nổi tiếng nhất bị truy tố theo luật an ninh quốc gia được ban hành hồi tháng 6/2020 để trừng phạt các tội khủng bố, thông đồng với ngoại bang, lật đổ và ly khai với án tù chung thân.

Các vụ bắt giữ và truy tố liên tục nhằm vào ông Lai đã gặp phải chỉ trích từ các chính phủ phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế, vốn cho rằng luật này đã được vận dụng để bỏ tù nhiều nhà hoạt động dân chủ, đàn áp bất đồng và các quyền tự do bao gồm tự do báo chí.

Chính quyền Hong Kong và Trung Quốc cho biết luật này đã giúp lập lại ổn định sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài hồi năm 2019.

Ông Lai đã bị kết án vì đã tụ tập trái phép. Ông đã bị bắt giữ hơn một năm và hiện thụ án trong phòng biệt giam ở nhà tù Stanley có an ninh tối đa, theo hai nguồn thạo tin về vấn đề này.

Cáo trạng tương tự về xuất bản các ấn phẩm nổi loạn cũng đã được đưa ra đối với lại sáu cựu nhân viên của Apple Daily, bao gồm tổng biên tập Ryan Law; phó tổng biên tập Chan Pui-man; Cheung Kim-hung, CEO của Next Digital, công ty truyền thông mẹ của Apple; nhà báo Yeung Ching-kee; biên tập viên phiên bản tiếng Anh Fung Wai-kong; và biên tập viên cao cấp Lam Man-chung.

Sáu người này cũng bị cáo buộc ‘có âm mưu thông đồng với ngoại bang hoặc các thế lực bên ngoài’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG