Đường dẫn truy cập

Hong Kong đóng băng cổ phiếu của ông trùm truyền thông Jimmy Lai theo luật an ninh


Nhà tỷ phú ủng hộ dân chủ Jimmy Lai rời một toà án ở Hong Kong hôm 1/2/2021. Chính quyền Hong Kong vừa phong toả tài sản của ông theo luật an ninh do Bắc Kinh áp đặt.

Chính quyền Hong Kong hôm 14/5 đã phong tỏa tài sản thuộc về ông trùm truyền thông Jimmy Lai hiện đang bị giam trong tù, bao gồm tất cả cổ phiếu trong công ty Next Digital của ông. Đây là lần đầu tiên một công ty niêm yết bị nhắm mục tiêu bởi luật an ninh quốc gia ở nơi được xem là trung tâm tài chính.

Trong số các tài sản bị nhắm mục tiêu có tài khoản ngân hàng địa phương của ba công ty do ông Lai sở hữu, theo Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong John Lee cho biết trong một tuyên bố của chính phủ.

Tuyên bố, được đưa ra sau khi thị trường đóng cửa, cho biết Cục trưởng Lee đã ban hành thông báo "bằng văn bản để đóng băng tất cả cổ phiếu của công ty Next Digital Limited do ông (Jimmy) Lai Chee-ying nắm giữ, và tài sản trong các tài khoản tại ngân hàng địa phương của ba công ty do ông sở hữu. ".

Ông Lai bị kết án 14 tháng tù giam vì tham gia vào các cuộc tụ tập không được nhà chức trách cho phép trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019.

Ông phải đối mặt với ba cáo buộc theo luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh, bao gồm cả việc thông đồng với nước ngoài.

Động thái phong toả tài sản của ông cũng được thực hiện theo luật an ninh, trong đó hình sự hoá các hành vi bao gồm lật đổ, xúi giục nổi loạn, cấu kết với lực lượng nước ngoài và ly khai với mức án có thể là tù chung thân.

Việc các nhà chức trách quyết định lần đầu tiên sử dụng quyền hạn của luật pháp để nhắm vào một công ty niêm yết của Hong Kong có thể làm thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư.

Theo các cơ quan chính phủ, các chủ ngân hàng và luật sư, đã có những dấu hiệu thoái vốn ồ ạt ở Hong Kong và chuyển sang các nước khác, bao gồm Canada, kể từ khi đạo luật được ban hành vào tháng 6 năm ngoái.

Bắc Kinh cho biết họ áp dụng luật này đối với Hong Kong, từng là thuộc địa của Anh, để nhằm khôi phục trật tự sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ và chống Trung Quốc vào năm 2019.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng luật này được các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc sử dụng để đàn áp các quyền tự do và các nhà vận động ủng hộ dân chủ – nhiều người trong số họ đã bị bắt và bỏ tù, hoặc phải trốn đi lưu vong.

Giám đốc điều hành của Next Digital, Cheung Kim-hung, nói với Apple Daily – nhật báo do ông Lai lập ra, rằng tài sản bị đóng băng của ông Lai không liên quan gì đến tài khoản ngân hàng của Next Digital, và rằng hoạt động cũng như tài chính của họ sẽ không bị ảnh hưởng.

Các nhân viên của công ty cam kết tiếp tục "giữ vững nghĩa vụ của họ và tiếp tục đưa tin", trong một tuyên bố được đăng trên trang Facebook của tổ chức công đoàn của Next Digital.

Theo hồ sơ của sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, ông Lai là một cổ đông lớn của Next Digital và nắm giữ 71,26% cổ phần trị giá khoảng 350 triệu đô la Hong Kong (45 triệu USD) theo giá cổ phiếu trong phiên giao dịch sau khi đóng cửa hôm 14/5.

Giá trị của các "tài sản" khác của ông Lai bị nhà chức trách phong tỏa không ngay lập tức được làm rõ.

Next Digital điều hành nhật báo Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ có ảnh hưởng nhất ở Hong Kong và từ lâu đã trở thành cái gai đối với các quan chức Hong Kong và Trung Quốc.

Các quan chức cấp cao của Hong Kong gần đây đã cảnh báo Apple Daily về việc đưa tin của họ và nói về khả năng áp dụng luật chống "tin giả". Những người chỉ trích nói rằng đây là một phần của cuộc đàn áp đang diễn ra đối với các phương tiện truyền thông ở đặc khu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG