Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Hong Kong bắt giam cựu tổng biên tập báo Apple Daily


Các nhân viên làm việc cho báo Apple Daily ở Hong Kong.
Các nhân viên làm việc cho báo Apple Daily ở Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong bắt giam cựu tổng biên tập của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily hôm 21/7, Reuters dẫn truyền thông địa phương cho biết. Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với tờ báo của ông trùm truyền thông Jimmy Lai.

Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã bắt giữ một cựu biên tập viên nam 51 tuổi vì bị tình nghi ngờ “có mưu đồ cấu kết với nước ngoài hoặc lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Cảnh sát Hong Kong thường không tiết lộ danh tính người đang bị điều tra.

Apple Daily là nhật báo do ông Jimmy Lai làm chủ, người chỉ trích chính quyền Bắc Kinh và đang thụ án tù. Tờ báo đã đóng cửa sau khi hàng trăm cảnh sát đột kích vào trụ sở của tòa soạn hôm 17/6 và phong tỏa các tài sản chính và tài khoản ngân hàng.

Cảnh sát cho biết hàng chục bài báo của tờ báo này có thể đã vi phạm luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt.

Những người chỉ trích đạo luật an ninh quốc gia, được ban hành vào tháng 6/2020, nói rằng nó đã được sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến và làm xói mòn các quyền tự do cơ bản.

Nhà chức trách phủ nhận việc làm xói mòn các quyền và tự do ở Hong Kong, nhưng cho rằng các hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc đã vượt qua giới hạn đỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG