Đường dẫn truy cập

TQ bác quan ngại của TT Biden về tự do của Hong Kong sau vụ đóng cửa Apple Daily


Người dân Hong Kong xếp hàng mua ấn bản cuối cùng của tờ Apple Daily.
Người dân Hong Kong xếp hàng mua ấn bản cuối cùng của tờ Apple Daily.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25/6 bác bỏ bình luận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng việc đóng cửa tờ Apple Daily của Hong Kong báo hiệu sự đàn áp gia tăng của Bắc Kinh tại thành phố bán tự trị này, theo Reuters.

Trong cùng ngày, Trung Quốc đã chuẩn thuận thăng chức cho hai quan chức trong một động thái mà các nhà phê bình cho rằng sẽ thắt chặt hơn nữa sự kìm kẹp của Bắc Kinh.

Việc Cục trưởng An ninh Hong Kong John Lee được bổ nhiệm làm Ty trưởng là lần đầu tiên một chuyên gia an ninh đảm nhận vị trí số hai tại lãnh thổ này kể từ khi Hong Kong được Anh chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden 24/6 nói việc Apple Daily bị đóng cửa là một “ngày buồn cho tự do báo chí”. Các quan chức nước ngoài khác cũng bày tỏ lo ngại rằng điều đó thể hiện sự kìm hãm hơn nữa các quyền tự do ở Hong Kong, một cửa ngõ thương mại và trung tâm tài chính quốc tế.

Apple Daily từng là một cái gai đối với Bắc Kinh. Tờ báo pha trộn diễn ngôn ủng hộ dân chủ với những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và các cuộc điều tra về những người nắm quyền.

Apple Daily bị buộc phải kết thúc hoạt động kéo dài 26 năm sau khi các nhà chức trách đóng băng các quỹ của công ty.

Việc đóng cửa tờ báo xảy ra sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong vào năm ngoái để đối phó với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn tại đây vào năm 2019.

Hàng trăm độc giả trung thành đã xếp hàng dài tại các sạp báo trên khắp thành phố để mua những ấn bản cuối cùng.

Tổng thống Biden kêu gọi Bắc Kinh ngừng nhắm mục tiêu vào báo chí độc lập và trả tự do cho các nhà báo và giám đốc điều hành truyền thông đang bị giam giữ.

Ông cho rằng Apple Daily từng là “một pháo đài rất cần thiết của báo chí độc lập ở Hong Kong, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh đã trấn áp truyền thông và dập tắt những quan điểm bất đồng chính kiến.

Tại cuộc họp báo hôm 25/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ những lời chỉ trích của ông Biden, nói rằng “Quan điểm của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trên thực tế là vô căn cứ”.

Các quan chức Hong Kong và Trung Quốc nhiều lần nói rằng các quyền tự do thông tin được tôn trọng nhưng không phải là tuyệt đối và không thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG