Đường dẫn truy cập

Hai sếp của báo Apple Daily ở Hong Kong bị buộc tội thông đồng với nước ngoài


Cảnh sát đột kích trụ sở tờ Apple Daily ở Hong Kong vào ngày 17/6/2021.
Cảnh sát đột kích trụ sở tờ Apple Daily ở Hong Kong vào ngày 17/6/2021.

Cảnh sát Hong Kong hôm 18/6 buộc tội tổng biên tập và giám đốc điều hành của tờ Apple Daily về tội thông đồng với nước ngoài, một vụ án an ninh quốc gia gây khiếp hãi cho giới truyền thông của thành phố, theo Reuters.

Hôm 17/6, 500 cảnh sát đã đột kích vào trụ sở cơ quan truyền thông và người ta thấy các cảnh sát ngồi trước máy tính trong tòa soạn sau vụ bắt giữ 5 giám đốc điều hành của Apple Daily vào rạng sáng vì nghi ngờ hàng chục bài báo của họ vi phạm luật an ninh mới của Hong Kong.

Cảnh sát cho biết họ đã buộc tội hai trong số năm người vào ngày 18/6,. Tờ Apple Daily xác nhận là Tổng biên tập Ryan Law và Giám đốc điều hành Cheung Kim-hung. Ba người còn lại là Giám đốc Chow Tat-kuen, Phó Tổng biên tập Chan Puiman và Biên tập điều hành Cheung Chi-Wai vẫn đang bị điều tra.

Cảnh sát cũng cho biết họ sẽ truy tố ba công ty liên quan đến Apple Daily với cùng tội danh sau khi đóng băng tài sản 18 triệu đô la Hong Kong (2,32 triệu đô la Mỹ) của họ.

Các vụ bắt giữ làm gia tăng thêm báo động về tự do truyền thông ở Hong Kong, vốn đã bị các chính phủ phương Tây, các nhóm nhân quyền quốc tế và các hiệp hội báo chí chỉ trích.

Người phát ngôn nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Rupert Colville nói với Reuters rằng cuộc đột kích “gửi ra một thông điệp lạnh lùng hơn nữa về tự do truyền thông”.

Luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh áp đặt lên cựu thuộc địa của Anh vào năm 2020 đã áp đặt tính độc đoán trên hầu hết các khía cạnh của cuộc sống ở Hong Kong, bao gồm cả giáo dục và nghệ thuật.

Những người ủng hộ đã đổ đi xô mua các ấn bản của Apple Daily vào ngày 18/6 để phản đối cuộc đột kích.

Tờ báo nổi tiếng có tuổi đời 26 năm, kết hợp giữa diễn ngôn tự do với những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và các cuộc điều tra về những người nắm quyền, đã tăng số lượng phát hành hôm 18/6 lên 500.000 ấn bản so với 80.000 ấn bản của ngày hôm trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG