Đường dẫn truy cập

Hong Kong: Cảnh sát đột kích tòa soạn Apple Daily theo luật an ninh quốc gia


Cảnh sát Hong Kong áp giải một biên tập viên của Apple Daily hôm 17/6/2021.

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Năm 17/6 điều 500 nhân viên đến khám xét máy tính và sổ ghi chép của các phóng viên tại tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily. Đây là trường hợp đầu tiên phía nhà chức trách nói rằng các bài báo có thể đã vi phạm luật an ninh quốc gia.

Vào lúc rạng sáng, cảnh sát bắt giữ 5 người nắm chức vụ điều hành của tờ báo, và sau đó người ta nhìn thấy các viên cảnh sát ngồi trước máy tính trong tòa soạn sau khi họ tiến vào với lệnh tịch thu các tư liệu để làm báo, bao gồm cả điện thoại và máy tính xách tay của các phóng viên.

Cuộc đột kích là đòn mới nhất giáng vào ông trùm truyền thông Jimmy Lai, chủ của tờ báo này và cũng là một người liên tục chỉ trích Bắc Kinh. Tài sản của ông đã bị phong tỏa theo luật an ninh và ông đang thụ án tù vì tham gia vào các cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Quan chức An ninh John Lee gọi tòa soạn báo là "hiện trường vụ án" và cho biết hoạt động này nhằm vào những người sử dụng nghề báo như một "công cụ gây nguy hiểm" cho an ninh quốc gia. Các phát biểu của ông Lee làm dấy lên lo ngại về quyền tự do báo chí ở Hong Kong.

Ông Lee không đi vào chi tiết về hàng chục bài báo mà cảnh sát nói rằng họ đang nhắm tới, nhưng cho biết 5 người đã bị bắt vì âm mưu "lợi dụng công việc báo chí" để kích động các lực lượng nước ngoài áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Hong Kong và Trung Quốc.

"Những nhà báo bình thường thì khác với những người này. Chớ có thông đồng với họ", ông nói với các phóng viên.

"Hãy làm công việc báo chí của các bạn một cách tự do tùy thích theo đúng quy định của pháp luật, miễn là các bạn đừng có mưu đồ gì hoặc có bất kỳ ý định nào vi phạm ... luật an ninh quốc gia", ông nói.

Cảnh sát cũng phong tỏa số tài sản trị giá 18 triệu đô la Hong Kong (2,32 triệu đô la Mỹ) thuộc sở hữu của ba công ty có liên hệ với Apple Daily và nói rằng cuộc đột kích không nhằm vào ngành truyền thông nói chung.

Trong một bức thư gửi đến độc giả, Apple Daily nói rằng họ là nạn nhân của một "cuộc tấn công có chủ đích của chế độ", nhưng các nhân viên của tòa báo "sẽ tiếp tục trung thành bám trụ và chiến đấu đến cùng".

Cảnh sát thu giữ 38 máy tính mà các phóng viên của tòa báo sử dụng, Apple Daily cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG