Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng Yemen xấu thêm


Tình hình hỗn loạn ở Yemen

Nhiều tiếng nổ lớn rung chuyển thủ đô Sana’a hôm thứ Tư, trong lúc các bộ tộc mạnh nhất Yemen gia tăng cuộc chiến nhằm lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh. Tin cho biết ít nhất có 37 người chết và mấy chục người khác bị thương trong vòng một ngày qua.

Chính phủ và các chiến binh bộ tộc đang dành quyền kiểm soát những tòa nhà chính phủ chính tại thủ đô, trong lúc ngôi nhà của tù trưởng bộ tộc Hashid, ông Sheikh Sadeq al-Ahmar, vẫn tiếp tục bị tấn công.

Tiếng súng vang rền khắp Sana’a trong lúc những xe cứu thương chở người bị thương tới các bệnh viện. Một số các cư dân tiếp tục rời khỏi thành phố để tìm kiếm một sự an toàn tương đối trong các ngôi làng, trong khi những người còn ở lại lo tích trữ các loại nhu yếu phẩm cơ bản, kể cả xăng dầu và thực phẩm.

Bất chấp tình hình hỗn loạn, những người phản kháng vẫn tiếp tục kiên trì tại thủ đô, gia tăng áp lực đòi Tổng thống Saleh phải từ chức.

Các tin tức cho thấy các chiến binh muốn thành lập một nước Hồi giáo trong khu vực, nhưng có những nguồn tin trái ngược về mục tiêu chính xác của họ, ngoài việc lật đổ Tổng thống Saleh.

Saudi Arabia đóng một vai trò chính trong kế hoạch của Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh, được Hoa Kỳ hỗ trợ, nhắm chuyển tiếp từ ông Saleh sang một chính phủ mang tính cách dân cử nhiều hơn. Tổng thống Saleh đã bác bỏ kế hoạch trên 3 lần, gây thêm phẫn nộ cho các nhóm đối lập.

Tuy nhiên, vì các nhóm chống đối có những lập trường và chiến thuật khác nhau, nên trước mắt người ta chưa thấy ai có thể thay thế ông Saleh.

Phân tích gia chính trị Arrabiyee tin rằng nếu có sự thay thế đó, thì Saudi Arabia và Hoa Kỳ đã cố gắng thay thế tổng thống ngay.

Trước các trận giao tranh nổ ra khắp nước, chuyện tổ chức tuyển cử và ổn định xem ra vẫn còn xa vời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG