Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận ngưng bắn tại Yemen tan vỡ


1 người bị thương sau vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và phe bộ tộc ở Sanaa, 31/5/2011

Những vụ giao tranh đang leo thang tại nhiều mặt trận ở Yemen hôm thứ Ba, kể cả tại tư gia của một trưởng bộ tộc hậu thuẫn cho phe chống đối. Các lực lượng chính phủ tại thủ đô Sana'a đã tấn công khu nhà của Sheik Sadeq al-Ahmar. Tin cho hay lực lượng của bộ tộc này đã chiếm được quyền kiểm soát tại nhiều toà nhà chính phủ ở Sana'a.

Những vụ đụng độ cho thấy thỏa thuận ngưng bắn giữa giơí lãnh đạo bộ tộc và lực lượng của Tổng thống Ali Abdullah Saleh loan báo trong tuần trước đã tan vỡ.

Trong khi đó các giới chức cho biết các nghi can tranh đấu bạo động đã hạ sát ít nhất 5 binh sỹ tại thị trấn Zinjibar ở miền nam. Các lực lượng chính phủ đã thực hiện những vụ không kích tại thị trấn này sau khi thị trấn bị các phiến quân Hồi giáo chiếm hôm Chủ nhật.

Những người chứng kiến tận mắt cũng cho hay lực lượng an ninh và những người biểu tình phản đối đã đụng độ tại thành phố Taiz, một nơi hiện nay đang là điểm nóng.

Vào thứ Hai, các lực lượng Yemen đã hạ sát hơn 20 người biểu tình chống đối tại thành phố Taiz, và một bệnh viện dã chiến đã bị phá tan khi lực lượng này chiếm quyền kiểm sóat tại khu quảng trường.

Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho hay đã nhận được tin về vụ binh sỹ Yemen sát hại hơn 50 người biểu tình chống chính phủ tại Taiz kể từ hôm Chủ nhật.

XS
SM
MD
LG