Đường dẫn truy cập

Yemen: Lại xảy ra đụng độ, lệnh ngưng bắn không được tôn trọng


Những người biểu tình chống chính phủ ở Yemen chạy tránh đạn khi binh sĩ bắt đầu nổ súng
Những người biểu tình chống chính phủ ở Yemen chạy tránh đạn khi binh sĩ bắt đầu nổ súng

Những trận đánh đang xảy ra trên nhiều mặt trận ở Yemen ngày hôm nay, kể cả tại nhà của nhà lãnh đạo bộ tộc ủng hộ phe đối lập.

Các lực lượng chính phủ ở thủ đô Sana’a đã tấn công khu nhà của Sheik Sadeq al-Ahmar. Có tin cho hay các lực lượng bộ tộc đã chiếm quyền kiểm soát nhiều tòa nhà chính phủ ở Sana’a.

Những vụ đụng độ này cho thấy sự đổ vỡ của một lệnh hưu chiến được loan báo hồi tuần trước giữa các nhân vật lãnh đạo bộ tộc với các lực lượng trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Trong khi đó, các giới chức chính phủ nói rằng những người họ nghi là phiến quân đã giết chết 6 binh sĩ tại thành phố Zinjibar ở miền nam. Các lực lượng chính phủ đã oanh kích thành phố này sau khi nơi này bị các phần tử Hồi giáo chiếm được hôm chủ nhật.

Ngoài ra, những người mục kích cho biết các lực lượng an ninh và người biểu tình đã đụng độ với nhau tại thành phố Taiz, điểm nóng của vụ phản kháng chống chính phủ.

Hôm qua, các lực lượng Yemen giết chết hơn 20 người biểu tình ở Taiz. Những người mục kích nói rằng binh sĩ đã bắn vào người biểu tình, nổi lửa đốt lều trại của họ, và phá hủy một bệnh viện dã chiến khi họ chiếm quyền kiểm soát quảng trường ở thành phố này.

Cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc cho biết họ nhận được báo cáo về việc binh sĩ Yemen đã giết chết hơn 50 người biểu tình chống chính phủ ở thành phố Taiz kể từ hôm chủ nhật.

Cao ủy trưởng Nhân quyền Navi Pillay hôm nay lên án việc chính phủ Yemen gia tăng việc sử dụng sức mạnh đối với người biểu tình. Bà nói rằng những hành động này là “đáng kinh tởm” và hối thúc chính phủ bảo vệ nhân quyền của người dân.

Bà cũng chỉ trích việc các lực lượng an ninh chiếm một bệnh viện ở Taiz và phá hủy một bệnh viện dã chiến nằm gần khu lều trại của người biểu tình.

Bà Pillay nói rằng các lực lượng chính phủ không bao giờ được phép tấn công nhân viên y tế và các cơ sở y tế.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, bà Catherine Ashton, hôm nay nói rằng bà “bị chấn động” vì việc sử dụng sức mạnh và đạn thật nhắm vào người biểu tình ôn hòa và bà lên án việc này “với những lời lẽ mạnh mẽ nhất.”

Bà kêu gọi thực hiện ngay những bước tiến hướng tới sự chuyển tiếp chính trị ở Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG