Đường dẫn truy cập

Phó TT Yemen kêu gọi ngưng bắn sau khi xảy ra đụng độ chết người


Những người biểu tình trong thủ đô Sana'a chạy tránh làn đạn của lực lượng an ninh
Những người biểu tình trong thủ đô Sana'a chạy tránh làn đạn của lực lượng an ninh

Những người được chứng kiến nói rằng hầu hết tình hình thủ đô Yemen yên tĩnh tối Thứ Ba sau khi Phó Tổng Thống Abed Rabbo Mansour Hadi kêu gọi ngưng bắn để chấm dứt các cuộc đụng độ làm hơn 60 người thiệt mạng trong những ngày gần đây.

Hãng tin Associated Press nói rằng, Phó Tổng Thống đã thương thảo về một cuộc hưu chiến giữa quân đội chính phủ và các binh sĩ bất đồng chánh kiến với sự giúp đỡ của nhiều Đại sứ nước ngoài.

Các binh sĩ đối lập trung thành với ông Ali Mohsen al-Ahmar, một tướng lãnh đã bỏ ngũ để đứng về phe đối lập nhiều tháng trước đây.

Cho tới khi tình hình yên tĩnh trở lại, hôm Thứ Ba, đã đánh dấu 3 ngày bạo động liên tiếp tại Sana’a. Lực lượng an ninh đụng độ với binh sĩ bất đồng chánh kiến và những người biểu tình chống chính phủ, làm ít nhất 9 người thiệt mạng trước khi có kêu gọi ngưng bắn.

Những người được chứng kiến nói rằng súng máy nổ rền và pháo kích dữ dội làm rúng động thủ đô. Một số đạn pháo rơi vào trại của người biểu tình chống chính phủ ở nơi được gọi là Quảng Trường Thay Đổi.

Giới trẻ Yemen lãnh đạo phong trào phản kháng gia tăng các cuộc biểu tình hồi tuần trước, đã phẫn nộ sau khi Tổng Thống Ali Abdullah Saleh chỉ thị cho Phó Tổng Thống thương thảo về một thoả thuận chia quyền. Nhiều người gọi hành động này là chiến thuật hoãn binh mới nhất của Tổng Thống khi ông né tránh đòi hỏi buộc ông từ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG