Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen từ Ả rập Xê-út về nước, kêu gọi hưu chiến


Những người đàn ông cầm ảnh của Tổng thống Saleh mừng ông trở về nước

Vài giờ sau khi về nước ngày hôm nay, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh kêu gọi hưu chiến và đề nghị đàm phán để chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị ở nước ông.

Lời kêu gọi này được văn phòng ông Saleh loan báo sau khi ông đã ở Ả rập Xê-út trong 3 tháng để bình phục sau một mưu toan ám sát.

Trong loan báo vừa kể, ông Saleh nói rằng đối thoại là cách duy nhất để chấm dứt vụ khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng giữa chính phủ ông với những đối thủ đòi ông từ chức.

Trong nhiều tháng nay, những người biểu tình đã đòi ông từ chức và hàng trăm người bị thiệt mạng trong vụ bạo động.

Trong vài ngày vừa qua, các đảng chính trị ở Yemen cho biết họ đang đúc kết một kế hoạch để buộc ông Saleh rời bỏ quyền lực.

Hồi đầu tuần này Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm 6 nước đã gặp Phó Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi tại Sana'a trong một nỗ lực nhằm hồi sinh kế hoạch để Tổng thống Saleh trao quyền cho một vị phó tổng thống.

Ông Saleh tán thành kế hoạch này tổng cộng 3 lần kể từ tháng tư, nhưng lần nào ông cũng rút lui trước khi thỏa hiệp được ký kết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG