Đường dẫn truy cập

Yemen: phản kháng cách chính phủ xử lý vụ phiến quân Hồi giáo


Người biểu tình chống chính phủ hô khẩu hiệu đòi lật đổ Tổng thống Saleh ở Taiz, 4/7/2011
Người biểu tình chống chính phủ hô khẩu hiệu đòi lật đổ Tổng thống Saleh ở Taiz, 4/7/2011

Hàng chục ngàn người Yemen đã tụ họp biểu tình tại thủ đô Sanaa, phản đối cách xử sự của chính phủ nước này trong việc đối phó với vụ nổi dậy của người Hồi giáo tại tỉnh miền Nam Abyan.

Những người biểu tình tuần hành tới dinh của phó tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi hôm thứ Hai và trao một bản kiến nghị cho những người gác cổng. Ông Hadi đã đảm trách quyền lãnh đạo, kể từ khi tổng thống Ali Abdullah Saleh bị thương nặng trong cuộc đánh bom hôm mùng 3 tháng 6 tại Sanaa và phải đi điều trị tại Saudi Arabia.

Những người biểu tình tố giác chính phủ Yemen là đã không hành động đủ để dẹp các phần tử chủ chiến Hồi giáo đã kiểm soát nhiều nơi thuộc Abyan hồi cuối tháng 5. Những người hoạt động đối lập Yemen nói rằng ông Saleh và những đồng minh đã lợi dụng vụ nổi loạn Hồi giáo để tìm cách phô trương rằng chỉ có ông ta là đủ khả năng bảo vệ Yemen chống lại al-Qaida.

Phe chống đối Yemen đã tổ chức các cuộc phản kháng khắp nước, kéo dài 5 tháng, gần như mỗi ngày, đòi chấm dứt sự cai trị độc đoán kéo dài 33 năm của ông Saleh. Những người hoạt động chống đối cũng đã tổ chức một cuộc mít tinh chống ông Saleh vào ngày thứ Hai tại thành phố Taiz thuộc tây nam.

Trong một diễn tiến khác, hãng tin Saba của nhà nước Yemen loan tin những kẻ có vũ trang đã phục kích một đội tuần phòng của lực lượng Vệ binh Cộng Hòa hôm Chủ nhật tại tỉnh Taiz, giết chết 4 binh sĩ và làm bị thương 12 người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG