Đường dẫn truy cập

Fan bóng đá Mỹ bất bình với quyết định của trọng tài trận Mỹ-Slovenia


Phản ứng của tiền đạo Mỹ Landon Donovan trước quyết định của trọng tài không công nhận bàn thắng thứ ba cho đội Mỹ trong trận đấu với Slovenia trên sân Ellis Park Stadium ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 18 tháng 6, 2010
Phản ứng của tiền đạo Mỹ Landon Donovan trước quyết định của trọng tài không công nhận bàn thắng thứ ba cho đội Mỹ trong trận đấu với Slovenia trên sân Ellis Park Stadium ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 18 tháng 6, 2010

Bữa tiệc World Cup cuối tuần của fan bóng đá Mỹ diễn ra trong không khí bất bình và thất vọng vì pha thổi phạt gây tranh cãi của trọng tài người Mali – Koman Coulibaly, không công nhận bàn thắng thứ ba của các tuyển thủ Mỹ ghi vào lưới Slovenia, đẩy đội Mỹ đến trước nguy cơ lần thứ hai liên tiếp lỗi hẹn ở vòng hai của World Cup. Mời quý vị theo dõi một số ý kiến chuyên môn khách quan lẫn bênh vực đội Mỹ nói về pha bóng gây tranh cãi này trong bài tường trình sau đây.

Các trận đấu World Cup hấp dẫn cuối tuần qua như trận Nhật Bản thua sít sao Hà Lan 1-0, hay New Zealand đẩy đương kim vô địch Ý vào thế rượt đuổi của trận hòa 1-1, và Brazil hạ Côte d’Ivoire 3-1 đã không làm nguôi nỗi thất vọng của fan bóng đá Mỹ khi nghĩ đến bàn thắng thứ ba mà các tuyển thủ của họ ghi vào lưới Slovenia nhưng bị trọng tài từ chối.

Thủ quân đội Mỹ Carlos Bocanegra nói rằng: "Các cầu thủ Mỹ đã hỏi trọng tài Koman Coulibaly bắt lỗi gì, và ai phạm lỗi, nhưng trọng tài người Mali này không đưa ra một lời giải thích nào, trong khi trọng tài biên không căng cờ báo việt vị."

Edu, tiền đạo tưởng đã ghi được công trong pha tung lưới đó, nói rằng anh "tưởng bàn thắng hoàn toàn hợp lệ, nhưng quyết định của trọng tài đã làm cho đội Mỹ hết sức thất vọng."

Trong những ngày cuối tuần qua, fan bóng đá Mỹ tiếp tục bàn tán về pha thổi phạt khó hiểu của trọng tài Coulibaly nhiều hơn là thưởng thức các trận đấu vẫn tưng bừng diễn ra trên các sân cỏ Nam Phi.

Anh Henrie, một trọng tài bóng đá của một câu lạc bộ thể thao địa phương ở ngoại ô thủ đô Washington bất bình nhận xét rằng: "trong pha đó đáng lẽ phía đội Mỹ phải được hưởng phạt đền, hoặc bàn thắng thải được công nhận, còn lỗi việt vị là hoàn toàn sai vì cầu thủ ghi bàn đứng trên hậu vệ cuối của đối phương nhiều."

Anh Gerun, một trọng tài khác của câu lạc bộ này, nói rằng: "trọng tài đã thổi còi trong lúc bóng đang đi vào lưới, và chưa đầy một tích tắc sau tiếng còi thì bóng đã nằm trong lưới, và ông không thể rút lại tiếng còi trước đó được nữa, và như vậy một quyết định sai lầm của trọng tài đã đẩy đội Mỹ đến nguy cơ bị loại ở vòng bảng."

Anh Trí Phan, một cựu cầu thủ của các giải bóng đá sinh viên ở Việt Nam, bình luận về các tình huống của pha thổi phạt gây tranh cãi này của trọng tài người Mali.

“Trong pha tranh cãi này có hai tình huống, thứ nhất là cầu thủ số 4 việt vị. Cầu thủ số 19 ghi bàn không việt vị, nhưng cầu thủ số 4 việt vị. Cầu thủ số 4 ở cùng hướng tấn công và có tỏ ý tham gia tấn công, chứ không phải tỏ ý không tham gia tấn công. Cho nên cầu thủ số 4 xem như đã tham gia pha tấn công đó, và đã việt vị.

Nhưng tình huống việt vị của cầu thủ số 4 không rõ ràng lắm, đồng thời trọng tài biên lại không căng cờ nên càng gây tranh cãi.

Trọng tài chính có quyền quyết định toàn bộ trên sân. Trọng tài biên nôm na là trợ lý, sẽ bắt phụ trong những tình huống, nhưng quyết định cuối cùng là của trọng tài chính. Có nghĩa là trọng tài biên căng cờ, thì trọng tài chính có thể thổi hoặc không thổi, chứ không phải trọng tài biên căng cờ là trọng tài chính bắt buộc phải thổi.

Trường hợp việt vị thì góc nhìn của trọng tài biên thuận lợi hơn nhiều so với trọng tài chính, để mà xác định đội tấn công có xuống thấp hơn hậu vệ cuối cùng [của đội phòng thủ] hay không.

Nhưng bây giờ FIFA quy định luật việt vị khác hồi xưa, ví dụ cầu thủ đó dưới hậu vệ cuối cùng, nhưng họ không phải ở hướng tấn công thì cũng không bị việt vị, hoặc họ tỏ ý không tham gia tình huống tấn công, họ bỏ bóng đi lên, thì cũng không bị việt vị. Thì trong những tình huống như vậy trọng tài biên có góc nhìn dễ hơn trọng tài chính, nhưng cũng khó hơn trọng tài chính, ví dụ trong pha đá phạt thì trọng tài biên phải vừa liếc người đá phạt, vừa phải liếc vào hậu vệ cuối cùng, để canh tình huống người đá phạt vừa chạm bóng thì người tấn công có trên người hậu vệ cuối cùng không. Do đó họ cũng phải căng mắt liếc qua, liếc lại chứ không phải dễ. Thậm chí có những trọng tài biên không dám liếc vào người đá phạt, mà đợi nghe tiếng chân chạm bóng 'bụp' để canh thời điểm. Cho nên khi canh nư vậy thấy người tấn công ở dưới người hậu vệ cuối cùng thì họ sẽ căng cờ, nhưng chưa chắc gì trọng tài chính bắt. Nhưng ở góc nhìn của trọng tài biên thì thấy có người đứng dưới là họ cứ căng cờ, còn chuyện quyết định là người đó có tham gia tấn công hay không là chuyện của trọng tài chính.

FIFA quy định là ở những tình huống nhậy cảm, chưa phân định rõ ràng là có hay không có phạm lỗi, thì ưu tiên cho đội đang phòng thủ. Ví dụ như ngay cả không xác định được bóng có vào vạch vôi hay chưa, thì trọng tài sẽ quyết định là không vào, để có lợi cho đội đang phòng thủ.

Cho nên là khi trọng tài chính chưa xác định rõ ràng là đội Mỹ có việt vị hay không, thì trọng tài chính quyết định là thổi việt vị, để có lợi cho đội đang phòng thủ. Trong trường hợp này [đội phòng thủ] là đội Slovenia.”


Môn bóng đá đang dần dần phổ biến hơn trong sinh hoạt thể thao ở Mỹ. Nếu đội tuyển Mỹ phải sớm chia tay vòng chung kết Nam Phi thì thật đáng tiếc cho fan hâm mộ. Hy vọng cuối cùng của họ ở vòng bảng là đội tuyển của họ phải thắng Algeria trong trận sắp tới thì mới giành được quyền vào vòng hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG