Đường dẫn truy cập

Putin bênh vực Nga trước cáo buộc tham nhũng do WikiLeaks tiết lộ


Ông Putin nói Bộ trưởng Hoa Kỳ Robert Gates “nhầm lẫn lớn” khi nói rằng nước Nga bị mật vụ cai trị
Ông Putin nói Bộ trưởng Hoa Kỳ Robert Gates “nhầm lẫn lớn” khi nói rằng nước Nga bị mật vụ cai trị

Thủ tương Nga Vladimir Putin đã chống lại những lời chỉ trích của Hoa Kỳ đối với tình hình dân chủ tại nước này. Trong một công điện bị WikiLeaks tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng nền dân chủ của Nga “đã biến mất”. Ông Putin đã lên tiếng trên đài truyền hình CNN của Mỹ. Ông nói Bộ trưởng Hoa Kỳ Robert Gates “nhầm lẫn lớn” khi nói rằng nước Nga bị mật vụ cai trị.

Lời nhận định của Bộ trưởng Gates được thấy trong một công điện gửi vào tháng Hai, 1 trong số 200.000 tài liệu đã bị trao cho WikiLeaks.

Ông Dan Plesch làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và ngoại giao ở London. Ông nói rằng ý kiến của Hoa Kỳ về tình hình tham nhũng ở nước Nga phù hợp với quan điểm chung:

"Tôi cho rằng ý tưởng cho là có những hoạt động tội phạm ở cấp cao trong xã hội Nga là điều nhiều người thường đem thảo luận công khai. Nhưng quí vị cũng phải hiểu rằng trong bối cảnh quốc tế, nhiều người đặc biệt coi Hoa Kỳ, với hệ thống bầu cử cần phải có nhiều tiền bạc, là một xã hội tham nhũng sâu rộng."

Những công điện bị lộ khác mô tả nước Nga “thực sự là một nhà nước mafia,” một nhà nước xã hội đen, và coi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chỉ là một vai phụ của ông Putin.

Ông Putin mô tả những lời nhận định này là hung hăng và trơ tráo.

Tuy nhiên theo chuyên gia Plesch, không nên để vụ này thay đổi toàn thể bối cảnh các quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Nga, mà theo ông, đang tiến triển theo chiều hướng tốt. Ông giải thích:

“Chính quyền Obama đã bỏ rất nhiều công sức cho hiệp ước START, họ cũng bỏ rất nhiều công lao để vận động Nga hợp tác về phòng thủ phi đạn và vận động trong vấn đề Iran. Tôi cũng cho là nước Nga với ông Medveden đã tiến những bước đáng kể. Vì thế tôi cho là tình thế có nhiều điều lạc quan và đó là nhũng gì chúng ta cần phải nhìn vào để xây dựng từ đó"

Mối quan hệ giữa ông Putin và nhà lãnh đạo Ý Silvio Berlusconi cũng bị phơi bày ra ánh sáng.

Bức công điện bị lộ gồm những lời cáo buộc nói rằng có thể ông Berlusconi đã thủ lợi từ những hợp đồng buôn bán năng lượng ký với Nga.

Tại London, phát ngôn viên cho WikiLeaks Kristinn Hrafnsson đã bênh vực hành động WikiLeaks tiết lộ những tài liệu mật:

”Nếu như tình trạng ổn định của thế giới được dựa trên sự lừa đảo và những lời nói láo, thì có thể nó cần phải rung rinh đôi chút. Những công điện bị tiết lộ nầy cho thấy rằng các nhà lãnh đạo các chính phủ nói một đàng làm một nẻo. Ngoài mặt khác hẳn với sau lưng."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexei Sazonov hôm thứ Năm nói rằng nước Nga chẳng thấy có gì mới hay bất ngờ trong các công điện bị lộ đó. Ông nói nước Nga cam kết giữ quan hệ với Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG