Đường dẫn truy cập

Nga siết chặt an ninh sau náo loạn gần điện Kremli


Người hâm mộ bóng đá đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở trung tâm Moscow, 11/12/2010
Người hâm mộ bóng đá đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở trung tâm Moscow, 11/12/2010

Nhà chức trách Nga đã đóng cửa Quảng trường Đỏ và chận nhiều con đường đến điện Kremli sau khi Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố các vụ xô xát vì chủng tộc đe dọa “ổn định của đất nước.”

Tối thứ Hai, hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn đội mũ nhựa đen cứng và áo chống đạn đã bao vây các quảng trường và đường xe điện ngầm xung quanh điện Kremli. Tổng thống Medvedev cảnh cáo nghiêm khắc:

“Xúi giục mâu thuẫn sắc tộc và tôn giáo có thể gây mất ổn định cho Nga, một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo.”

Hôm thứ Hai, người dân Nga bị sốc khi nghe tường trình về những gì đã xảy ra trong hai ngày cuối tuần.

Hàng trăm thanh niên đã giương cánh tay phải lên cao theo kiểu Đức Quốc Xã, đứng dựa vào các bức tường gạch đỏ của điện Kremli. Bên cạnh đó hàng trăm thanh niên mặc áo đen có nón chụp đầu đã tấn công cảnh sát bằng những cục nước đá, hỏa pháo, vỏ chai và gậy thép.

Cảnh sát phải đến giải cứu cho 5 thanh niên người Caucasus bị nhóm người này đánh, máu mũi đầy mặt.

Đám thanh niên còn hô to khẩu hiệu “Nước Nga của người Nga” và đòi phải hủy bộ luật xem những ai xúi dục thù ghét vì sắc tộc là một hình tội.

Trong số khoảng 5.000 thanh niên tụ tập để cổ vũ cho chủ nghĩa dân tộc, cảnh sát chỉ bắt giam 80 người, số còn lại bị lùa xuống các trạm xe điện ngầm.

Sau khi đã vào được trong các toa xe, đám thanh niên này còn hô các khẩu hiệu đả đảo các hành khách trên xe không thuộc giống Slavic.

Tính đến rạng sáng ngày thứ Hai, nhóm người này đã bắn một nhân viên bán hàng người Armenia, một nhân viên bán hàng người Azerbaijan, đập vỡ sọ một người Caucasus, và đâm chết một người Kyrgyzstan.

Dmitry Dyomushkin, thủ lĩnh của Liên hiệp Slavic, một tổ chức đã bị đặt ngoài vòng pháp luật, kêu gọi chính phủ Nga loại bỏ Cộng hòa Caucasus có rất nhiều người Hồi giáo ra khỏi Liên bang Nga:

“Các lao động đến từ Caucasus và Trung Á nên nhớ rằng họ đến Moscow với tư cách là công nhân khách.”

Các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc thường bắt bồ với các nhóm ủng hộ các đội bóng đá.

Trong 6 tháng qua, các nhóm dân tộc lôi kéo được đám đông rất lớn trong các vụ biểu tình phản đối vụ sát hại 3 fan của Spartak, đội bóng của Moscow. Có hai người Caucasus bị bắt trong vụ này nhưng sau đó đã được thả.

Tổng giám mục Vsevolod Chaplin của Chính thống giáo Nga kêu gọi nhà chức trách, công nhân xa nhà, và người sinh đẻ tại Nga hãy có ngay các bước để giữ cho các vụ bạo động vì bóng đá khỏi biến thành một “cuộc chiến tranh sắc tộc.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG