Đường dẫn truy cập

WHO cảnh báo chớ nới lỏng cuộc chiến chống COVID


Ông Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO (trái) và Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva, ngày 6/2/2020.

Các nước chớ vì sự xuất hiện của vaccine COVID-19 mà nới lỏng nỗ lực chống đại dịch, các giới chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ngày 5/3, viện dẫn quan ngại là dịch bệnh tại Brazil có thể lây lan sang những nước khác.

“Chúng ta nghĩ là đã vượt qua đại dịch. Chưa đâu,” ông Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, nói tại một cuộc họp báo trực tuyến. “Các nước sẽ bị đợt ba và đợt bốn nếu chúng ta không cẩn thận.”

Số tử vong kỷ lục được ghi nhận tại Brazil trong tuần này và hệ thống bệnh viện của nước này đang bên bờ sụp đổ, một phần là do biến thể Brazil, biến thể lây nhiễm cao lần đầu tiên phát hiện tại đây.

Ở mức độ toàn cầu, số ca nhiễm COVID đã đảo ngược khuynh hướng sụt giảm kéo dài trong 6 tuần dù hàng triệu liều vaccine được chuyển giao trong những tuần gần đây, dữ liệu của WHO cho thấy.

“Bây giờ không phải là lúc để Brazil hay các nơi khác trên thế giới nới lỏng,” ông Ryan nói thêm. “Việc có được vaccine là một thời điểm hy vọng lớn nhưng cũng có khả năng làm chúng ta lơ là việc chú trọng đến virus.”

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mô tả dịch bệnh tại Brazil hiện nay là “hết sức, hết sức đáng quan ngại” và cảnh báo có thể tràn lan ra khu vực.

“Nếu Brazil không nghiêm túc thì việc này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tất cả những nước láng giềng và xa hơn nữa,” ông nói.

XS
SM
MD
LG