Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu của Oxford: Vaccine AstraZeneca hiệu nghiệm chống biến thể Brazil


Vaccine Covid-19 AstraZeneca/Oxford.

Dữ liệu sơ khởi từ một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Oxford cho thấy vaccine COVID của AstraZeneca hiệu nghiệm chống lại biến thể Brazil, một nguồn thạo tin cho Reuters biết ngày 5/3.

Dữ liệu cho thấy vaccine này sẽ không cần phải điều chỉnh để bảo vệ cơ thể con người trước biến thể vốn được biết là xuất phát từ thành phố Manaus vùng Amazon, nguồn tin ẩn danh của Reuters cho hay.

Nguồn tin không nêu rõ tỷ lệ hiệu quả của vaccine chống biến thể chính xác là bao nhiêu nhưng cho biết kết quả đầy đủ của cuộc nghiên cứu sẽ sớm được công bố, có thể trong tháng này.

Những kết quả ban đầu từng cho thấy vaccine AstraZeneca kém hữu hiệu trong việc chống biến thể Nam Phi. Hậu quả là Nam Phi đã ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca tại nước này.

Tin này được đưa ra vào lúc một cuộc nghiên cứu nhỏ cho thấy vaccine COVID do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất có thể không hữu hiệu chống lại biến thể Brazil.

Đại diện của AstraZeneca và Đại học Oxford không trả lời yêu cầu bình luận.

Brazil hiện đang đối mặt với một đợt hai virus corona gây thiệt hại nghiêm trọng và kéo dài với số tử vong hàng ngày lên mức kỷ lục là 1.910 người hôm 3/3.

Biến thể Nam Phi nằm trong số các yếu tố mà các nhà dịch tễ học tin là góp phần làm tăng cao số ca nhiễm và tử vong, và đã có những quan ngại trong cộng đồng khoa học về việc biến thể kháng vaccine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG