Đường dẫn truy cập

Vụ truy quét vaccine giả tại Nam Phi hé lộ một đường dây tại Trung Quốc


Biểu tượng của Interpol trong trụ sở cơ quan tại Lyon, Pháp.
Biểu tượng của Interpol trong trụ sở cơ quan tại Lyon, Pháp.

Cảnh sát Nam Phi tịch thu hàng trăm liều vaccine COVID giả và bắt 4 nghi can liên hệ, cơ quan phối hợp cảnh sát toàn cầu của Interpol cho biết.

Việc này xảy ra sau khi Interpol, trụ sở tại Pháp, công bố báo động toàn cầu vào tháng 12 năm ngoái cho các cơ quan thực thi pháp luật của 194 nước thành viên, cảnh báo chuẩn bị đối phó với các mạng lưới tội phạm có tổ chức nhắm vào vaccine COVID-19 cả trên thực tế lẫn trên mạng.

Khoảng 2.400 liều vaccine giả bị phát hiện tại một nhà kho ở Germiston, phía đông Johannesburg, nơi cảnh sát cũng thu hồi được một lượng lớn khẩu trang 3M giả, theo loan báo ngày 3/3.

Ba công dân Trung Quốc và một công dân Zambia bị bắt.

Vụ thu hồi và bắt giữ tại Nam Phi giúp nhận diện được một mạng lưới bán vaccine COVID giả tại Trung Quốc, Interpol cho hay.

Sau đó, cảnh sát tại Trung Quốc bố ráp những cơ sở sản xuất, bắt khoảng 80 nghi can. Hơn 3.000 liều vaccine giả bị tịch thu tại chỗ, Interpol cho hay.

“Dù hoan nghênh kết quả này nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng, nói về tội phạm liên quan đến vaccine COVID,” Tổng thư ký Interpol, Juergen Stock, nói.

Interpol cho biết những cuộc điều tra đang tiếp diễn và họ cũng nhận được thêm những báo cáo về việc phân phối vaccine giả và những nỗ lực lừa bịp nhắm vào các định chế chăm sóc sức khoẻ như các viện dưỡng lão.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG