Đường dẫn truy cập

Chợ Tết và các sinh hoạt cộng đồng nhân dịp Tết Tân Mão


Chợ Tết của Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia năm 2011
Chợ Tết của Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia năm 2011

Nhân dịp Tết Tân Mão, cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland và Virginia nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết. Mời quý vị cùng Hà Vũ đi một vòng chợ Tết và các sinh hoạt liên hệ trong chuyên mục Sinh hoạt Cộng đồng tuần này.

Có thể nói mở đầu các sinh hoạt đón xuân Tân Mão 2011 năm nay của cộng đồng người Việt vùng Washington D.C, Maryland và vùng phụ cận là chợ Tết của giáo xứ Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia được tổ chức trong hai ngày thứ Bảy 22 tháng 1 và Chủ Nhật 23 tháng 1 năm 2011.

Giáo xứ Các Thánh Tử đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia là một giáo xứ Việt Nam được thành lập đầu tiên trên nước Mỹ kể từ khi có những người tị nạn Việt Nam đặt chân lên nước Mỹ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Từ một ngôi thánh đường nhỏ bé nằm tại vùng Annandale, quận Fairfax, Virginia với trên dưới 25 gia đình đến nay giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington đã lên đến 2300 gia đình. Cha xứ Nguyễn Đức Vượng giải thích:

“Giáo xứ này được thành lập sớm nhất. Lý do đối với giáo luật của người công giáo thì trước khi trở thành một giáo xứ có tính cách pháp nhân, thì cộng đoàn đó phải gồm có một số gia đình và trở thành một giáo điểm và có một linh mục giúp. Cộng đoàn đó có thể tham dự, chia sẻ hoặc cùng với một công đoàn hay giáo xứ Mỹ được giúp đỡ càng ngày càng lớn mạnh và chúng ta phải có bổn phận đối với giáo phận. Có nghĩa là tất cả người dân của chúng ta đều phải đóng góp về sức lực, về tinh thần, về vật chất, về vấn đề tài chánh để làm sao có thể gìn giữ được cộng đoàn đó, giáo xứ đó vững mạnh và không bao giờ có thể bị hủy hoại bằng cách này, cách khác được. Cho nên có thể có những cộng đoàn tại California, Louisiana, New Orleans bắt đầu trước một vài năm đối với cộng đoàn này nhưng để trở thành một giáo xứ có tính cách pháp nhân và nhất là tòng nhân thì đây là một giáo xứ đầu tiên ở tại Hoa Kỳ.”

Cha xứ Nguyễn Đức Vượng cho biết về việc tổ chức chợ Tết năm nay của giáo xứ:

“Cách đây bảy năm, hàng năm bắt đầu từ ngày Tết dương lịch cho đến ngày Tết Nguyên Đán, chúng tôi coi đó là những ngày Tết của tất cả mọi người và nhất là của cộng đồng chúng tôi. Ở đây không giống như Việt Nam chúng ta chỉ vui xuân trong ít ngày, ngày thường chúng ta phải đi làm chỉ còn có ngày thứ Bảy, Chủ Nhật thôi. Trong những ngày thường chúng tôi chuẩn bị gói bánh chưng hay những món ăn, tạo cho anh chị em trong giáo xứ có được niềm vui trong công việc. Và hôm nay là lần thứ bảy chúng tôi tổ chức trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật để cho anh chị em bất kể là người công giáo hay không công giáo có thể đến ăn uống chung với nhau và tạo niềm vui nhất là bên ngoài mùa xuân trời rất lạnh.”

Dù nhiệt độ xuống tới dưới 0 độ C tại vùng Virginia, số giáo dân và các thân hữu đến tham dự chợ Tết càng lúc càng đông. Cha xứ Nguyễn Đức Vượng vừa là người giới thiệu các quầy hàng vừa giúp cho không khí chợ Tết vui nhộn bằng những bài hát mùa Xuân qua các đĩa Karaoke về mùa Xuân. Cha xứ Nguyễn Đức Vượng chào mừng khách tham dự:

“Trời rất là lạnh nên chúng ta không những cần sự sưởi ấm của Thiên Chúa nhưng còn cần sưởi ấm cho nhau nữa vì vậy quý ông bà anh chị em hôm nay hiện diện trong hội trường này vui xuân với nhau thì xin Chúa chúc phước lành cho mọi người anh em chúng ta nhất là ban tổ chức đã có những ngày dài chuẩn bị các món ăn, các hội đoàn đã lo lắng ngồi lại với nhau để chúng ta có được hội chợ ngày hôm nay và xin ông bà anh chị em ra về biết được anh em bạn bè nào không cần thiết là người công giáo hay không công giáo đến đây để tham dự chung với nhau để tạo niềm vui nhất là sự ấm cúng trong mùa Xuân Tân Mão này.”

Ban tổ chức cũng giới thiệu các hội đoàn phụ trách cũng như các thức ăn và các sản phẩm khác được bày bán tại chợ Tết như Hội các bà mẹ công giáo có bánh giò và những bình hoa giấy, ca đoàn Francicô Xavier bán các loại nước giải khác như sữa đậu nành, cà phê Star Bucks, ca đoàn thiếu nhi có các loại khô bò. Những hội đoàn khác cũng có bán các loại thứ ăn ngay tại chỗ như phở, bún riêu, nem nướng Ninh Hòa… Thức ăn mang về nhà trong ba ngày Tết có bánh chưng, bánh tét và các loại bánh mức khác.

Cha xứ Nguyễn Đức Vượng giới thiệu thêm:

“Có các trò chơi của các em thiếu nhi trên các phòng. Nếu ai muốn có một mái tóc đẹp để ăn Tết thì cũng có một phòng hớt tóc ở trên lầu. Trên lầu cũng có những cây phong lan rất đẹp đem từ Florida về của một gia đình không có đạo bán để anh chị em đem về gia đình mừng xuân và dùng tiền bán được cho giáo xứ của chúng ta. Bên cạnh đó ông Vũ Ngọ có tổ chức trưng này các loại ảnh, đặc biệt có ảnh của một nhà thờ rất độc đáo, lâu đời do cụ Sáu Trần Lục, một kiến trúc sư, vừa là kỹ sư vừa là một người đốc công, một công nhân xây dựng nên nhà thờ đó. Tiền bán ảnh sẽ được dùng để giúp cho những người muốn dâng mình cho Chúa.”

Chợ Tết còn có múa lân do các em thiếu nhi trình diễn và trò chơi lôtô với giải thưởng 25 đô la một lần trúng.

Một bà đưa gia đình gồm con và cháu đi chợ Tết cho biết ý kiến:

“Tôi cùng con cháu đến đây để mua một ít bánh mứt dùng vào dịp Tết Tân Mão trong tuần tới nhất là bánh chưng vì tôi nghe nói ở đây có một cụ nấu bánh chưng rất ngon. Tôi thấy không khí rất vui, có múa lân, đánh lô tô và cả hát karaoke nữa. Cũng có nhiều thức ăn ngay tại chỗ như phở, bánh cuốn, bún ốc, chả giò rất hấp dẫn.”

Cha xứ Nguyễn Đức Vượng cho biết số tiền thu được trong chợ Tết sẽ do các hội đoàn trong giáo xứ sử dụng để lo cho các công việc của hội đoàn trong năm.

“Số tiền bán được sau khi trừ các chi phí, số tiền lời đó chúng tôi lấy 30% để lo vấn đề điện nước, dọn dẹp sạch sẽ cho hội trường nơi buôn bán trong vòng 2 ngày còn 70% thì mỗi hội đoàn giữ lấy để chi phí trong một năm cho tất cả các buổi hội họp hay tổ chức lễ.”

Trong khi chợ Tết của Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại quận Arlington, Virginia tiếp tục mở cửa sang ngày Chủ Nhật 23 tháng Giêng năm 2011 thì tại khu nhà Woodland Hill dành cho những người cao niên, nằm trong quận Arlington, Cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland và Virginia cũng tổ chức một bữa tiệc tất niên cho những người cao niên Việt Nam cư ngụ tại hai chung cư Woodland Hill và Lockwood vào trưa ngày Chủ Nhật 23 tháng 1.

Ông chủ tịch cộng đồng Đỗ Hồng Anh cho biết:

“Sinh hoạt tổ chức tất niên cho quý vị cư ngụ tại Wooland Hill apartment cũng như năm nay có thêm Lockwood apartment tức là những cư xá cho những người già, những người lớn tuổi cư ngụ. Công tác này được được tổ chức bốn, năm năm về trước rồi, do cộng đồng chủ trương. Thường thường thì hội người Việt Cao niên không đủ điều kiện nhưng có dư ra một số ngân quỹ nên họ thường hỗ trợ một trăm, hai trăm để chúng tôi làm công tác này, cộng thêm số tiền của cộng đồng nữa và nhân lực hoàn toàn của cộng đồng. Năm nay có một hội khác cho 300 mỹ kim. Ngoài ra một số quý vị tham dự trong buổi tiệc tất niên cũng có nhã ý tặng cho cộng đồng một số tiền một hai trăm thành ra chúng tôi kỳ này cũng có thêm chút đỉnh để chi trả cho những công tác khác.”

Trong bữa tiệc tất niên này, ngoài các món ăn do cộng đồng khoản đãi, các cụ lớn tuổi nhất còn được quý ông trong ban chấp hành tặng quà. Ngược lại có một cụ lớn tuổi lại có nhã ý tặng quà cho cộng đồng.

“Thật là bất ngờ, vì cụ Vân 97 tuổi không làm gì ra tiền nhưng lại có nhã ý tặng cộng đồng 100 đồng trong buổi tiệc ngày hôm nay. Phải nói 100 đồng rất lớn so với cụ và đối với chúng tôi nó vô cùng lớn vì thể hiện tấm lòng bao la của cụ dành cho cộng đồng. Xin thay mặt cộng đồng, trân trọng cám ơn cụ rất nhiều và kính chúc cụ được nhiều sức khỏe trong năm mới này và sống lâu với con cháu.”

Buổi tiệc tất niên còn có chương trình văn nghệ giúp vui dưới sự điều hợp của giáo sư Kim Oanh và do các ca nhạc sĩ quen thuộc của cộng đồng như ông Nguyễn Văn Đặng, bà Phạm Kiều Nga... Ngoài ra còn có một màn sớ Táo quân chầu Ngọc Hoàng rất vui nhộn.

Một bà tham dự buổi tiệc tất niên này nói lên cảm tưởng của bà:

“Tôi rất vui mừng và hạnh phúc thấy cộng đồng Việt Nam mình lo lắng cho những người đồng hương lớn tuổi một buổi tiệc tất niên để tâm hồn họ được thoải mái, yêu đời và tuổi thọ được kéo dài thêm. Năm ngoái cộng đồng cũng có tổ chức nhưng không rộn rịp, vui vẻ như năm nay. Tôi cám ơn cộng đồng rất nhiều.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG