Đường dẫn truy cập

Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ


Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ
Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ

Ngày Chủ Nhật 9 tháng 1 năm 2011 vừa qua, Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cùng với Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp với Sở Y tế Quận Faifax và Ban giám đốc Trung tâm Thương mại Eden tổ chức buổi “Chích ngừa cảm cúm” cho đồng bào Việt Nam cư ngụ trong vùng từ 12 giờ rưỡi trưa cho đến 4 giờ rưỡi chiều. Trong chuyên mục Sinh hoạt cộng đồng kỳ này, Hà Vũ xin giới thiệu cùng quí vị Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ được thành lập chính thức vào năm 1983 với chủ tịch đầu tiên là giáo sư Thạc sĩ Y khoa Trần Đình Đệ, Phó chủ tịch là bác sĩ Tôn Thất Niệm, thủ quỹ là bác sĩ Hoàng Thiện Căn và Tổng Thư Ký là bác sĩ Tôn Thất Châu. Bác sĩ Tôn Thất Châu cho biết lý do đặt tên Hội Y tế:

“Gọi là y tế mà không gọi là y sĩ vì muốn thâu gồm tất cả những người liên quan đến y tế trong đó có nha sĩ, dược sĩ, ngay cả y tá hay những chuyên viên. Có những ngành lúc đó mình chưa biết đến như chiropractor. Mục đích của hội có tính cách ái hữu hơn là chuyên nghiệp. Thành ra không phải là một hội chuyên môn về y tế, về dược sĩ hay một hội chuyên môn về nha sĩ.”

Bác sĩ Châu cho biết mục đích chính của hội lúc thành lập là giúp đỡ các anh chị em trong ngành y tế hiểu biết được đời sống tại Mỹ và có thể hành nghề được trở lại. Tuy nhiên theo thời gian Hội Y tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ mở rộng hoạt động và tích cực tham gia các công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào trong vùng. Bác sĩ Châu nói thêm:

“Hội vẫn tìm những mục đích có thể giúp đỡ cho đồng bào Việt Nam trong vùng. Một trong những mục đích đó là tổ chức những hội chợ Y tế sức khỏe hàng năm.”

Bác sĩ Trần Văn Sáng, hiện là chủ tịch Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ giải thích về hội chợ sức khỏe.

“Mỗi năm vào mùa hè có hội chợ Y tế rất lớn. Điều quan trọng nhất trong những hội chợ y tế đó là tìm siêu vi trùng gan B và C cho người Việt Nam. Người Việt Nam cứ 10 người thì có một người bị nhiễm bệnh siêu gan B và phần lớn sẽ chết vì biến chứng của siêu vi trùng gan B và ung thư gan. Chính vì thế hội y tế đặt trọng tâm tìm ra bệnh sớm, giúp đồng bào hiểu được về bệnh và có thể ngừa được phần nào tỉ lệ chết do ung thư hay do biến chứng chai gan. So với toàn quốc thì Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ là một trong những trung tâm tìm ra được siêu vi gan B rất nhiều và đã thử máu cho trên 500 người trong năm vừa qua.”

Bác sĩ Sáng nói thêm là tại những hội chợ sức khỏe này, Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ còn thử máu để đo lượng cholesterol, lượng đường trong máu. Các bác sĩ chuyên khoa khác lo việc kiểm tra tai mũi họng cho đồng bào. Các nha sĩ giúp truy tầm ung thư trong miệng, các bác sĩ tim, phổi nói về cách phòng bệnh, trị bệnh…

Đề cập đến hoạt động của Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tại Chợ Tết Cộng đồng và Chợ Tết của Hội người Việt cao niên sắp tới, bác sĩ Sáng cho biết:

“Chương trình kỳ này là sẽ có hai chích ngừa, một chích ngừa cúm và tiếp tục chích ngừa siêu vi gan B. Tiêu chuẩn để chích ngừa siêu vi gan B là những người đó đã đến hội chợ y tế rồi, đã được thử máu và có tiêu chuẩn để được chích ngừa. Còn những người có bệnh thì không chích ngừa được nữa. Có một danh sách các ông bà anh chị em sẽ đến vì họ phải chích ngừa đến 3 lần. Chích lần thứ nhất, một tháng sau chích lần thứ hai, 6 tháng sau chích lần thứ ba. Còn những người có giấy tờ được giới thiệu đến thì sẽ được chích mũi thứ nhất và sẽ được hướng dẫn chích mũi thứ nhì sau đó một mũi nữa sáu tháng sau. Theo trình tự như vậy, cứ lập đi lập lại hoài để được chích đủ”

Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ chưa có những công tác thiện nguyện tại Việt Nam trong tư cách của hội nhưng những hội viên với tư cách cá nhân hoặc tham gia vào những hội đòan khác vẫn có những hoạt động giúp đỡ về mặt chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân, những người tật nguyền hay kém may mắn tại Việt Nam.

Bác sĩ Tôn Thất Châu giải thích:

“Những hội do người Mỹ thành lập khá vững vàng, ví dụ như hội Operation Smile thì những thành viên trong hội y tế có đi theo giúp. Cũng có những hội thiện nguyện do những bác sĩ của hội đứng ra tổ chức riêng, không dính dáng gì đến hội y tế ví dụ như hội Hope For Tomorrow đôi khi họ đi về Việt Nam để làm công việc từ thiện cũng như cá nhân tôi có hội Thiện Tâm gây quỹ để giúp cho cô nhi ở Việt Nam. Hội Y tế hiện tại chưa có một chương trình nào đi về Việt Nam để giúp. Có lẽ trong tương lai sẽ đi đến những mục tiêu đó. Tuy nhiên hiện tại đó là một vấn đề phức tạp cho nên cho tới lúc này hội chưa có những chương trình nào về Việt Nam.”

Bác sĩ Vincent Nguyễn nguyên chủ tịch Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có nhận định như sau:

“Thường thường ở đây có những hội như World Health Ambassador họ cũng về tất cả các xứ khác chứ không phải chỉ Việt Nam không thôi. Nhưng chúng tôi cũng khuyên các anh em hướng về vấn đề làm sao đào tạo được cho những thế hệ trẻ Việt Nam tại vì những kiến thức mình học hỏi được ở xứ Mỹ, nếu mình về dạy lại hay làm những chương trình gì tiếp tục lâu dài tốt hơn. Mình về một lần như vậy, mình chữa cho bệnh nhân lỡ ngày mai họ không khỏi mình đi về Mỹ thì họ không có chỗ nào họ đỡ. Chi bằng nếu mình về được mình hướng dẫn, mình dạy cho thế hệ trẻ, đào tạo cho y sĩ mới ở Việt Nam thì tốt hơn.”

Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ hiện có khoảng 100 hội viên kể cả sinh viên. Tiền niên liễm là 60 đô la cho mỗi hội viên còn hành nghề. Những hội viên đã về hưu cũng như sinh viên mỗi năm chỉ phải đóng 20 đô la. Bác sĩ Tôn Thất Châu cho biết có lẽ sang năm, tiền niên liễm sẽ tăng thêm. Dự trừ mỗi hội viên đang hành nghề đóng 100 đô la một năm và hội viên hưu trí và sinh viên đóng 40 đô la hàng năm. Với một số tiền đóng góp khiêm nhường như vậy nên trong những ngày sắp tới để có đủ tiền cho những công tác hàng năm, Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cần phải tổ chức gây quỹ, bác sĩ Trần Văn Sáng chủ tịch Hội cho biết:

“Lần đầu tiên Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ tổ chức một ngày Tết vào ngày mùng 2 Tết năm nay để ăn mừng vui Tết, và cũng sẽ tìm cách để gây quỹ cho ngày Hội chợ sức khỏe vì mỗi năm phải chi phí rất nhiều vì số người được phục vụ trên một nghìn người. Bên cạnh đó hội cũng xin tiền những hãng thuốc, những cơ quan thiện nguyện.”

Đại tá bác sĩ Nguyễn Dương trong quân đội Mỹ, có mặt trong buổi chích ngừa nêu lên nhận xét của ông về Hội Y Tế Việt Nam vùng Đông Bắc Hoa Kỳ mà ông là một hội viên gần hai chục năm nay kể từ khi được đổi về vùng Washington D.C.

“Hội này có được cái tốt là anh em rất là thương mến lẫn nhau và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau nhất là những lần tổ chức Health Fair. Tôi cũng nghe nói cộng đồng Đại Hàn họ tổ chức như thế này ít y sĩ Đại Hàn phụ giúp. Người Việt Nam có tinh thần đoàn kết nhiều hơn. Đây là một vấn đề phấn khởi cho cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thạnh Đốn này.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG