Đường dẫn truy cập

Khó khăn kinh tế ảnh hưởng tới cái Tết của người Việt


Các bức tượng mèo được bày bán trên đường phố ở Hà Nội, ngày 31/1/2011
Các bức tượng mèo được bày bán trên đường phố ở Hà Nội, ngày 31/1/2011

Nhìn bề ngoài thì Tết năm nay cũng giống như các năm khác, người dân Việt Nam vẫn trang hoàng nhà cửa với hoa đào và hoa mai. Công nhân vẫn về quê ăn Tết và những thành phố lớn trở nên vắng vẻ hơn.

Tuy nhiên, theo quan sát của ký giả Geoffrey Cain của báo GlobalPost thì Tết Nguyên Đán năm nay sẽ ảm đạm hơn mọi năm do sự bấp bênh của nền kinh tế trong nước.

Ký giả Geoffrey nhận xét rằng dưới cái vỏ bọc hào nhoáng thì những áp lực về kinh tế đã đánh dấu năm con Mèo với những sự bất định về tài chính.

Mọi năm, vào thời điểm này, người dân Việt Nam thường đổ tới chợ để mua thực phẩm, mua đồ trang trí và quần áo mới để diện Tết, họ chi tiêu nhiều gấp 4 lần so với ngày thường.

Tuy nhiên, năm nay, với tỷ lệ lạm phát tăng tới 12% trong tháng Giêng, và Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất châu Á, người dân Việt Nam đang phải chi tiêu tằn tiện hơn.

Các phân tích gia nhận định rằng mối lo ngại về việc chính phủ sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng ngày càng tăng cao và niềm tin vào hệ thống kinh tế cũng như niềm hy vọng về sự tăng trưởng kinh tế ổn định và lâu dài đang ngày càng giảm sút.

Đồng tiền yếu cũng là nguyên nhân khiến nhiều người Việt đã sang rút hàng triệu đôla từ các máy rút tiền ở Campuchia để mang về nước bán nhằm hưởng lợi qua tỷ giá chênh lệnh giữa đồng đôla Mỹ và tiền Đồng trên thị trường chợ đen.

Ký giả Geoffrey cũng đề cập đến những vấn đề bất ổn về kinh tế khác ở Việt Nam như vụ bê bối của công ty Vinashin, việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc tín dụng của Việt Nam.

Bài viết của ký giả Geoffrey trích lời ông Ben Kerkvliet, một chuyên gia về Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Australia ở Canberra nói rằng người nông dân đang tiết giảm các chi phí bằng việc dùng các sản nuôi trồng tại gia. Ông Kerkvliet cũng cho rằng nhiều trẻ em có thể sẽ sớm phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, ông Kerkvliet nhận định rằng những khó khăn về kinh tế ở Việt Nam sẽ không dẫn tới những cuộc bạo loạn đã làm rúng động Ai Cập hay Tunisia trong những tuần gần đây. Ông cho rằng nếu lạm phát tăng vọt thì người dân có phần chắc sẽ biểu tình ở một số nơi trong nước, nhưng ông thừa nhận rằng những thay đổi ở Việt Nam sẽ chỉ diễn ra về mặt chính sách kinh tế chứ không phải sự xáo trộn về mặt chính trị.

Nguồn: Global Post, PhnomPenh Post

VOA Express

XS
SM
MD
LG