Đường dẫn truy cập

Hiệp hội Thương mại người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn


Buổi văn nghệ gây quỹ pháp lý của VACOC-DC

Ngày 22 tháng 8 vừa qua, Hiệp hội Thương mại người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức một cuộc họp báo tại nhà hàng V3 Lounge, trong khu thương mại Eden, thành phố Falls Church, Virginia để giải tỏa những hiểu lầm về cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C do những bài viết của truyền thông Mỹ trong vùng về cuộc bố ráp của cảnh sát Falls Church và Fairfax chiều ngày thứ năm 11 tháng 8 tại khu thương mại Eden. Trong chuyên mục Sinh hoạt Cộng đồng tuần này, Hà Vũ mời quý vị theo dõi những hoạt động của Hiệp hội Thương mại người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn từ khi hoạt động trở lại vào năm 2011.

Hiệp hội Thương mại người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn ra đời vào năm 2006 với đầy đủ cơ cấu tổ chức cũng như các văn kiện thành lập. Tuy nhiên mãi đến năm 2011, hiệp hội mới chính thức hoạt động.

Anh Nguyễn Thanh Bình, hiện là chủ tịch Hội đồng Quản trị Hiệp hội giải thích lý do thành lập cũng như sự chậm trễ trong việc hoạt động:

“Năm 2006 tụi cháu cũng đã biết cộng đồng mình cũng cần có một tiếng nói đại diện nhất là trong giới doanh thương vì những người làm ăn như thế hệ cha mẹ chúng cháu qua đây bỏ hết công sức ra làm việc nhưng khả năng chỉ tới như vậy thôi. Bây giờ mình muốn hướng dẫn để đi theo đúng thời cuộc, đi vào dòng chính của nước Mỹ, phải biết luật pháp của nước Mỹ để công việc làm ăn tốt hơn và làm cho đúng hơn. Chúng cháu cũng đã lập một Hội đồng Quản trị với nhiều thành phần trí thức, bác sĩ, tiến sĩ, luật sư …vân vân… nhưng lúc đó chưa thích hợp. Bản thân chúng cháu cũng chưa kiếm đúng người để làm những công việc cần thiết nên lúc đó chúng cháu tạm ngưng hoạt động.”

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm là cách đây hai năm khi Phòng Thương mại người Mỹ gốc Việt toàn quốc VietAmCham được thành lập, các anh em trong Hiệp hội Thương mại người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn có ý nghĩ sẽ gia nhập VietAmCham nếu tổ chức này đi đúng đường lối của Hiệp Hội. Tuy nhiên những hoạt động của VietAmCham chưa bao gồm khu thương mại Eden nên những doanh nhân trong khu này thấy có nhu cần thành lập một hiệp hội thương mại địa phương cho vùng Washington D.C. Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết tiếp:

“Chúng cháu là những người làm thương mại trong Eden, và tiếp xúc với những doanh nhân này mỗi ngày nên thấy rất rõ về những nhu cầu cần thiết những người làm thương mại trong Eden. VietAmCham làm những điều tốt nhưng điều họ chưa làm là quan hệ với những mối làm ăn, thương mại trong Eden. Chúng cháu cảm thấy những cái đó là nhu cầu cần thiết vì bà con liên hệ với chúng cháu mỗi ngày đòi hỏi những quyền lợi của người mướn với chủ phố, đòi hỏi những quyền lợi của một người làm ăn buôn bán đối với chính quyền. Do đó chúng cháu cảm thấy có nhu cầu rất cần thiết cho anh em phải làm lại hiệp hội thương mại.”

Ông Huỳnh Mộng Lộc, Phó chủ tịch đặc trách truyền thông báo chí của Hiệp hội nói rõ thêm về nhiệm vụ của Hiệp hội:

“Nhiệm vụ của hiệp hội là cung cấp một mạng lưới thông tin thương mại, giúp đỡ các doanh nghiệp quảng cáo, xây dựng các mối liên hệ kinh doanh nhằm giúp cho cộng đồng ngày càng vững mạnh hơn. Hiệp hội quyết tâm giúp đỡ cho các doanh nghiệp mới được hình thành cũng như những doanh nghiệp đã thành lập lâu năm được phát triển và lớn mạnh hơn.”

Theo lời ông Huỳnh Mộng Lộc, phó chủ tịch Hiệp hội, trong số khoảng hơn một trăm cửa hàng tại Eden thì đã có gần 80 chủ tiệm là hội viên của Hiệp hội. Ngoài ra Hiệp hội còn được sự bảo trợ của một số tổ chức khác nữa.

Vì mới tái lập hoạt động được khoảng 6 tháng nay và đang củng cố cơ cấu tổ chức nên Hội chưa ra mắt cộng đồng người Việt Washington D.C và vùng phụ cận. Tuy nhiên thách thức lớn nhất hiện nay của Hiệp hội là dư âm của vụ bố ráp của cảnh sát thành phố Falls Church, cảnh sát quận Fairfax phối hợp với cảnh sát tiểu bang và liên bang vào Trung tâm Thương mại Eden ngày 11 và 12 tháng 8 vừa qua với lý do truy dẹp cờ bạc bất hợp pháp và băng đảng tội phạm nhưng theo quan điểm của Hiệp hội thì việc này gây náo động trong cộng đồng Việt Nam và gieo tiếng xấu cho sinh hoạt của người Việt tị nạn trong vùng. Ông Huỳnh Mộng Lộc Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết sự kiện này qua sự tường thuật của truyền thông Mỹ trong vùng.

“Trong một số thông tin của người Mỹ tại địa phương họ viết là lực lượng cảnh sát bắt giữ được 19 người tuổi từ 16 đến 50, nhưng họ viết một cách chung chung làm người đọc ngộ nhận là 19 người này nằm trong băng đảng con Rồng gì đó, Hiệp hội đã tập họp được 19 người này. Trong 19 người này có vài người là chủ tiệm ở đó còn tất cả những người còn lại đều là những thực khách. Và ngày 24 tháng 8 vừa qua tại phiên tòa 19 người này đều nói là không có tội.”

Ông Huỳnh Mộng Lộc cho biết thêm:

“Nhiều bà con ở đó rất bất bình về quá trình thực thi cuộc bố ráp bởi vì nhiều người kể cả những thực khách, người ta chỉ vào để giải trí vui chơi ăn uống thôi thì sao lại bị những người làm công việc của nhà chức trách xem họ như một tội phạm. Điều đó càng trở nên nghiêm trọng hơn và có rất nhiều tiếng nói bất bình đã nổi lên. Đứng về phía Hiệp hội, ban chấp hành Hiệp hội có một cuộc họp khẩn và thấy cần thiết phải lên tiếng bằng bản lên tiếng của Hiệp hội Thương mãi người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn qua thông tin của báo đài ở địa phương. Nhờ sự giúp đỡ của báo đài địa phương, Hiệp hội đã mở cuộc họp báo và trong cuộc họp báo đó nhiều ý kiến xác đáng được nêu lên.”

Hiệp hội cũng nhờ luật sư Trần Hậu Duệ, Cố vấn pháp luật của Hiệp hội liên lạc với chủ đất khu thương mại Eden và cảnh sát Falls Church để làm sáng tỏ một số vấn đề gây thắc mắc cho các chủ nhân có cửa hàng trong khu Eden nói riêng và cộng đồng Việt Nam trong vùng nói chung.

Luật sư Trần Hậu Duệ cho biết:

“Chuyện của trung tâm Eden lâu rồi chứ không phải mới đây. Chuyện mới đây chỉ là đỉnh của một tảng băng thôi. Mình giận lắm vì họ ăn hiếp mình mấy chục năm rồi, bây giờ mình không chịu đựng được nữa. Ví dụ như chuyện cấm khách hàng đến Eden mấy năm nay rồi. Không có tiệm nào tại Eden yêu cầu chuyện này cả. Hỏi cảnh sát Falls Church thì được biết ông Alan Frank phó chủ tịch công ty quản lý Eden cho cảnh sát quyền cấm khách hàng vào Eden.”

Luật sư Trần Hậu Duệ cho rằng các lực lượng cảnh sát cũng như truyền thông địa phương đã không trung thực trong vụ này:

“Cảnh sát đã cho mấy tờ báo Mỹ biết trước khi điều tra xong đêm đó. Người của mình nói là họ ở đó cho đến 5 giờ sáng hôm sau mà báo Washington Post và các tờ báo khác đã đăng trước khi chuyện này xong và còn đăng nhiều câu sai như chuyện những người buôn bán cám ơn cảnh sát tới đó. Thực ra ai cũng giận cảnh sát tới đó vì nói xấu cộng đồng, chê cộng đồng của mình, làm khách hành bây giờ vắng.”

Ngoài chuyện họp báo vào chiều ngày 22 tháng 8 vừa qua tại V3 Lounge thuộc trung tâm Thương mại Eden để công bố ‘Bản lên tiếng của Hiệp hội Thương mại người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn’ phản đối việc bố ráp của cảnh sát địa phương và liên bang vào khu Eden và những bài viết của báo chí địa phương mà Hiệp hội cho là không trung thực, Hiệp hội còn tổ chức gây quỹ pháp lý vào tối thứ Năm ngày 8 tháng 9 để nhờ luật sư của Hiệp hội bảo vệ 19 người bị truy tố trong vụ này.

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG