Đường dẫn truy cập

Mỹ-Việt sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi hải quân trong 5 ngày


Soái hạm USS Blue Ridge của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ
Soái hạm USS Blue Ridge của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi hải quân “phi tác chiến” trong 5 ngày vào tuần sau ở thành phố cảng Đà Nẵng, giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Bản tin hôm thứ Ba (17-04-2012) của hãng thông tấn Pháp trích thuật thông cáo của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói rằng cuộc thao dượt này “nêu bật mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Theo thông cáo công bố tối thứ hai, Soái hạm USS Blue Ridge của Đệ Thất Hạm Đội, Khu trục hạm USS Chafee và Tàu cứu hộ USS Safeguard sẽ có mặt ở cảng Đà Nẵng từ ngày 23 tháng tư. Thông cáo cho biết chương trình kéo dài 5 ngày này “sẽ tập trung vào những sự kiện phi tác chiến và trao đổi kỹ năng trong các lãnh vực như điều khiển và bảo trì tàu.”

Khu trục hạm USS Chafee
Khu trục hạm USS Chafee
Hoạt động trao đổi hải quân này được hoạch định sau khi diễn ra sau một loạt những vụ tranh cãi ngoại giao giữa Việt Nam với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền Biển Đông trong thời gian gần đây, trong đó có việc Trung Quốc bắt giữ tàu đánh cá của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa và việc Trung Quốc phản đối những dự án hợp tác thăm dò dầu khí giữa Việt Nam với các nước Aán Độ và Nga ở Biển Đông.

Trong nhiều thập niên nay, những tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở Biển Đông giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đã là nguồn gây căng thẳng trong khu vực, nhưng trong vài năm qua Việt Nam và Philippines nhiều lần tố cáo rằng Trung Quốc ngày càng có thái độ hung hãn hơn để khẳng định đòi hỏi chủ quyền của mình.

Hôm thứ Ba, Philippines cho biết họ đã đưa ra một kháng thư ngoại giao mới, tố cáo tàu bè và máy bay Trung Quốc quấy nhiễu một chiếc tàu khảo sát của Philippines ở khu vực Bãi đá ngầm Scarborough.

Đây cũng là nơi mà hồi tuần trước các tàu hải giám của Trung Quốc đã ngăn không cho một chiến hạm Philippines bắt giữ 8 chiếc tàu đánh của Trung Quốc mà Manila nói là đánh bắt cá trái phép trong hải phận của mình.

Nguồn AFP, VnMedia

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG