Đường dẫn truy cập

Công ty Thái Lan loan báo công trình thi công đập Xayaburi đã khởi sự


Một ngư dân đánh bắt cá trong khúc sông Mekong gần nơi xây đập Xayaburi

Một công ty Thái Lan có lẽ đã khởi sự công tác thi công tại đập thủy điện Xayaburi ở hạ nguồn sông Mekong, một dự án gây tranh cãi giữa các nước trong khu vực bao gồm Việt Nam vì các quan ngại về tác hại môi trường.

Trên trang web của Tập đoàn CH Karnchang, công ty nói đã thông báo với Sở Giao dịch Chứng khoán Thái rằng công tác thi công đập Xayaburi trị giá 3,5 tỷ đô la ở Lào được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày 15/3.

Cuối năm ngoái, Ủy hội sông Mekong bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Lào, và Kampuchea nhất trí rằng cần phải tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu sâu hơn về dự án xây đập này để đánh giá các ảnh hưởng về môi trường trước khi công trình được thi công.

Tuy nhiên, thông cáo của Tập đoàn Karnchang dường như xác nhận rằng công ty này sẽ xúc tiến thi công dự án, bỏ mặc cam kết vốn không mang tính ràng buộc pháp lý giữa các nước liên quan.

Các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng dự án đập thủy điện Xayaburi ở Lào có các tác động môi trường tiêu cực, ảnh hưởng tới đời sống của 60 triệu dân, chủ yếu sống dựa vào nghề đánh bắt dọc theo dòng sông Mekong.

Nguồn: VOA

Xem bình luận (15)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG