Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Barclays: Thâm hụt thương mại của VN ‘Không đến nỗi xấu’


Ngân hàng Barlays Plc. cho rằng thâm hụt thương mại của Việt Nam trong quí đầu năm nay “không đến nỗi xấu như vẻ bề ngoài” và rằng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như khoản tiền kiều hối sẽ bù đắp cho khoản thiếu hụt này.

Bản tin của hãng tin tài chính Bloomberg trích số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho hay khoản thâm hụt thương mại trong tháng Ba là 1,35 tỷ đôla, tức là tăng 2% so với tháng Hai và nâng mức thâm hụt thương mại tới thời điểm này lên 3,5 tỷ đôla.

Theo tập đoàn Citigroup, thâm hụt thương mại đã khiến niềm tin vào tiền đồng sút giảm, tuy nhiên theo kinh tế gia tại Barclays Capital thì tỷ giá tiền đồng ở thị trường chợ đen hiện giờ gần bằng với tỷ giá chính thức, điều đó có nghĩa là cầu và cung ngoại tệ hiện giờ đã cân bằng hơn.

Cũng theo kinh tế gia Prakriti Sofat thì “thoạt nhìn, mức thâm hụt thương mại này là khá lớn”, tuy nhiên cũng cần cân nhắc tới các khoản vốn đầu tư nước ngoài trị giá 2,5 tỷ đôla và khoản kiều hối trị giá 1,5 tỷ đôla trong quí này.

Bà Sofat cũng nhắc tới tốc độ xuất khẩu của Việt Nam trong quí đầu năm nay đã tăng so với năm ngoái và xuất khẩu trong tháng 3 cũng tăng 38% so với tháng Hai, trong khi xuất khẩu dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu quốc tế được cải thiện.

Về nhập khẩu, bà Sofat cho rằng khoản tăng 38% trong giai đoạn đầu năm nay là do việc nhập khẩu xăng dầu cũng như các mặt hàng như bông gòn và thiết bị điện tử, vốn là hai mặt hàng “được dùng để sản xuất hàng xuất khẩu”, trong khi nhập khẩu thép và phân bón đã giảm.

Bà Sofat cũng cho rằng chính sách thắt chặt tiền tệ “âm thầm” thông qua việc loại bỏ mức trần lãi suất của các khoản vay trung và dài hại có thể sẽ khiến cho hoạt động nhập khẩu ổn định trở lại.

Ngân hàng trung ương Việt Nam hồi tháng trước cho hay có thể họ sẽ cho phép các ngân hàng tự áp đặt mức lãi suất cho các khoản vay trung và dài hạn, bãi bỏ các hạn chế trước đó vốn khống chế các khoản vay này ở mức chênh lệch 150% so với mức lãi suất qui định của ngân hàng trung ương, hiện ở mức 8%.

Nguồn: Bloomberg, Thanh Nien

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG