Đường dẫn truy cập

VN qua mặt Thái Lan, trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới


VN qua mặt Thái Lan, trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới

Năm nay Việt Nam sẽ qua mặt Thái Lan để trở thành nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới vì chương trình tăng giá thu mua lúa gạo của chính phủ ở Bangkok làm cho gạo Thái Lan trở nên đắt hơn.

Tường thuật của tờ The Nation ở Bangkok trích lời các chuyên gia lúa gạo cho biết như thế hôm thứ Ba.

Tờ The Nation trích thuật dự báo của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nói rằng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay sẽ từ con số 10 triệu rưỡi tấn của năm ngoái giảm xuống còn 6 triệu rưỡi tấn, mức thấp nhất trong vòng 10 năm.

Hiệp hội này cho biết thị phần của Thái Lan trên thị trường toàn cầu sẽ giảm xuống còn 20 hoặc 25% từ mức 30,2% của năm ngoái.

Vài năm trước đây, các tổ chức thuộc khu vực tư nhân ở Thái Lan đã cảnh báo rằng vị thế của nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới của họ có thể bị mất nếu chính phủ ở Bangkok tiếp tục trợ giá gạo, làm cho giá gạo trong nước và giá gạo xuất khẩu trở nên đắt một cách giả tạo.

Hôm thứ Hai, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Kittiratt Na-Ranong đã lên tiếng bênh vực cho chính sách trợ giá.

Ông nói rằng ông không tin là lượng gạo xuất khẩu sẽ giảm tới mức 6 triệu rưỡi tấn. Ông cũng khẳng định là chính phủ sẽ không sửa đổi kế hoạch bảo đảm giá thu mua gạo vì nhu cầu của gạo Thái Lan trên thị trường thế giới tiếp tục nằm ở mức cao.

Tuy nhiên, tờ The Nation trích lời ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết chính phủ nên sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với tình hình mua bán lúa gạo hiện nay.

Ông Ophaswongse nói thêm rằng “Thái Lan chỉ chiếm khoảng 7% sản lượng lúa gạo toàn cầu nên không thể ấn định giá gạo và chỉ huy hoạt động thương mại toàn cầu như dự kiến của chính phủ.”

Các chuyên gia lúa gạo cho biết tuy kế hoạch trợ giá chưa nâng giá gạo thơm xuất khẩu của Thái Lan lên tới mức 1,300 đô la một tấn như dự báo, nhưng giá 1,000 đô la một tấn hiện giờ của Thái Lan khó lòng cạnh tranh với giá 700 đô la một tấn của Việt Nam.

Các số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho thấy trong năm 2011 Việt Nam đã thu về 3,7 tỉ đô la nhờ xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, tăng 4,4% về lượng và 14% về giá trị so với năm 2010.

Nguồn: The Nation, Thailand Business News

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG