Đường dẫn truy cập

Thái Lan điều tra liên hệ khủng bố với các chất nổ tàng trữ


Nghi can Libăng có quốc tịch Thụy Điển Atris Hussein ra trước tòa án ở Bangkok, ngày 17/1/2012
Nghi can Libăng có quốc tịch Thụy Điển Atris Hussein ra trước tòa án ở Bangkok, ngày 17/1/2012

Thái Lan đang điều tra một người Libăng bị cáo buộc tàng trữ chất nổ bất hợp pháp. Việc bắt giữ người này diễn ra sau khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác công bố một cảnh báo về khủng bố đối với Bangkok. Giới hữu trách Thái Lan phản đối cảnh báo này, khiến đây trở thành mối chia rẽ công khai rất hiếm hoi giữa các đồng minh chống khủng bố. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Nhân viên điều tra của Thái Lan hôm nay cho biết họ còn đang thẩm vấn Atris Hussein, một người đàn ông Libăng có quốc tịch Thụy Điển bị bắt giữ tuần trước tại phi trường Suvarnabhumi ở Bangkok.

Nhà chức trách nói họ tin rằng Hussein có liên hệ với nhóm chủ chiến Hezbollah, mà Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố. Hezbollah thì không nhận ông này là một thành viên.

Việc câu lưu ông này được thống báo ngay sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ công bố lệnh cảnh báo về một mối đe dọa đáng tin cậy có liên quan đến một vụ tấn công khủng bố ở Bangkok. Thoạt đầu, các giới chức Thái Lan đã khiển trách Hoa Kỳ và nhiều nước Tây phương khác sau khi đưa họ đến một nhà kho ở phía tây nam thủ đô, nơi họ tìm thấy nhiều tấn phân bón và hóa chất có thể dùng để chế tạo bom.

Mặc dù có vụ tàng trữ bất hợp pháp này, cảnh sát trưởng Thái Lan Priewpan Damapong nhấn mạnh rằng không hề có nguy cơ tấn công khủng bố.

Cảnh sát trưởng Thái Lan nói rằng các giới chức chắc chắn rằng Thái Lan không có nguy cơ nào bị tấn công và họ tin rằng Thái Lan chỉ là điểm trung chuyển các chất nổ vừa kể. Với tất cả bằng chứng mà họ có và các báo cáo tình báo, ông nói không có nguy cơ thực thụ nào đối với các địa điểm du lịch của Thái Lan như đường Khao San hay bất kỳ nơi nào khác. Tuy nhiên, ông nói rằng cảnh sát vẫn cảnh giác về mối đe dọa và sẽ không đánh giá thấp tình hình. Các chuyên gia phân tích cho rằng nhà chức trách Thái Lan không hài lòng về lệnh cảnh báo khủng bố, vì tác động có thể có đối với ngành du lịch và thương mại.

Ông Rohan Gunaratna là người đứng đầu Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Khủng bố và Bạo lực Chính trị. Ông nói rằng Hezbollah đã tỏ ra là một mối đe dọa thực sự đối với Thái Lan và toàn khu vực.

Ông Gunaratna nói: “Nhóm Hezbollah của Libăng xưa này vẫn hoạt động ở Thái Lan. Thực thế, chúng ta có một số trường hợp các phần tử khủng bố thuộc nhóm Hezbollah hoạch định và chuẩn bị các vụ tấn công ở Thái Lan và khu vực. Vào giữa thập niên 1990 đã có nhiều âm mưu của nhóm Hebollah của Libăng bị phát hiện. Tỷ như đã có một kế hoạch tấn công các sứ quán Israel và Hoa Kỳ ở Singapore và cả ở Thái Lan nữa.”

Ông Gunaratna nói Hezbollah là thủ phạm vụ tấn công bằng bom xe bất thành nhắm vào đại sứ quán Israel năm 1994. Đã thoát được vụ tấn công này trong đường tơ kẽ tóc sau khi chiếc xe tải chở đầy chất nổ gặp một tai nạn giao thông nhỏ và viên tài xế xe bỏ chạy.

Có nhiều lúc, công cuộc hợp tác chống khủng bố của Thái Lan với Hoa Kỳ đã gây nhiều tranh cãi. Thái Lan bị coi là một trong những “địa điểm đen”, nơi các điệp viên tình báo Hoa Kỳ giam giữ và thẩm vấn các thủ lãnh khủng bố. Ông Gunaratna nói công cuộc hợp tác chống khủng bố giữa Hoa Kỳ và Thái Lan là cấp thiết cho việc Thái Lan giữ an toàn trong khu vực.

Ông Gunaratna nói tiếp: “Người Mỹ đã duy trì sự hiện diện liên tục và lâu dài ở Bangkok, đã tài trợ và ủng hộ nhiều chương trình huấn luyện và các hình thức hỗ trợ khác để xây dựng khả năng chống khủng bố ở Đông nam Châu Á. Và về nhiều mặt Thái Lan là một khúc mắc chính cho công cuộc hợp tác đã giữ cho khu vực được an toàn trước nạn khủng bố.”

Mặc dù Hussein đã bị bắt giữ và các chất nổ bị tịch thu, Đại sứ quán Hoa Kỳ nói lệnh cảnh báo khủng bố công bố hôm thứ Sáu tuần trước vẫn còn hiệu lực. Các bản tin của giới truyền thông Thái Lan cho hay Hussein có ít nhất một đồng lõa còn đang tại đào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG