Đường dẫn truy cập

Lượng gạo xuất khẩu của Miến Điện dự kiến tăng gấp đôi trong năm nay


Trong năm 2012 Miến Điện có thể bán ra nước ngoài 1 triệu rưỡi tấn gạo

Lượng gạo xuất khẩu của Miến Điện dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay, làm gia tăng sự cạnh tranh với các nước Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

Bản tin hôm thứ Ba của Bloomberg trích lời các giới chức của Hiệp hội Công nghiệp Lúa gạo Miến Điện cho biết trong năm 2012 Miến Điện có thể bán ra nước ngoài 1 triệu rưỡi tấn gạo, và con số này có thể tăng tới 2 triệu tấn trong năm 2013 và 3 triệu tấn vào năm 2015.

Trong năm vừa qua, quốc gia vừa bắt đầu thực hiện nhiều biện pháp cải cách chính trị và kinh tế này đã xuất khẩu được 700,000 tấn gạo.

Trong khi đó, bản tin hôm thứ Hai của Bloomberg nói rằng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, là nước xuất khẩu gạo nhiều hàng thứ nhì thế giới sau Thái Lan, có thể đạt mức 400,000 tấn trong tháng 1, thấp hơn 25% so với một năm trước.

Bài báo trích dẫn một bản báo cáo hàng tháng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết tuy giá xuất khẩu đã giảm chút đỉnh so với tháng 12 nhưng các công ty Việt Nam chưa ký được nhiều hợp đồng vì giá của Việt Nam cao hơn giá của các nước xuất khẩu khác như Ấn Độ và Pakistan.

Theo tin của tờ Thời báo Kinh tế, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết Việt Nam có thể xuất khẩu chừng 1 triệu 100 ngàn tấn gạo trong quí đầu năm nay, giảm đáng kể so với con số hơn 1 triệu 800 ngàn tấn của cùng thời gian này năm ngoái.

Nguồn: Bloomberg, VnEconomy

XS
SM
MD
LG