Đường dẫn truy cập

Chứng khoán Việt Nam có thể tăng 25% trong năm 2012


Màn hình chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (Saigon Securities Inc) ở Hà Nội

Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường có thành tích tệ nhất ở Á Châu trong năm 2011, có thể tăng trưởng 25% trong năm 2012 vì lãi suất thấp giúp cho lợi nhuận của doanh nghiệp gia tăng.

Theo tường thuật hôm thứ Ba của hãng tin tài chánh Bloomberg, bà Trần Thị Kim Cương, nhà quản lý quỹ đang quản lý 300 triệu đô la của Công ty Quản lý Tài sản Manulife ở Sài Gòn, cho rằng VN Index có thể tăng tới 516 điểm trong năm nay.

Chỉ số chính của chứng khoán Việt Nam hôm thứ hai đóng cửa ở mức 413,98 điểm.

Bà Kim Cương cho biết “mọi người đều dự kiến giá tiêu dùng tiếp tục giảm và ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất, có lợi cho lợi nhuận của doanh nghiệp.” Bà nói thêm rằng “thị trường năm nay có xu hướng tăng điểm hơn là giảm điểm”.

Từ đầu năm tới nay, VN Index đã tăng 18%, thành tích tốt thứ nhì ở Á châu, trong lúc tốc độ lạm phát chậm lại và Ngân hàng Nhà nước tỏ dấu cho thấy họ sẽ hạ thấp chi phí vay mượn.

Chứng khoán Việt Nam đã sụt 27% trong năm ngoái vì chính phủ siết chặt tín dụng để tìm cách kiềm chế lạm phát.

Hồi tháng 8 công ty xếp hạng tín dụng Fitch cho biết chi phí vay mượn của một số doanh nghiệp Việt Nam cao tới mức 25%.

Tháng 1 vừa qua chỉ số giá tiêu dùng đã tiếp tục giảm sang tới tháng thứ 5 liên tiếp, xuống còn 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Louis Taylor, giám đốc quốc gia ở Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, dự kiến tỉ lệ lạm phát có thể giảm xuống tới mức một con số vào tháng 6.

Nguồn: Bloomberg, VnEconomy

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG