Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẵn sàng buộc các ngân hàng yếu kém phải sáp nhập


Việt Nam sẵn sàng buộc các ngân hàng yếu kém phải sáp nhập

Ngân hàng trung ương của Việt Nam cho biết họ sẽ buộc các ngân hàng yếu kém phải thực hiện việc sáp nhập và giữ cho chính sách tiền đệ được “chặt chẽ” nhưng linh hoạt trong lúc phải chật vật ứng phó với vụ khủng hoảng tín dụng đã khiến hàng ngàn công ty lâm vào tình trạng phá sản.

“Ngân hàng trung ương có thể áp dụng những biện pháp để buộc thực hiện những vụ mua bán hoặc sáp nhập trong trường hợp cần thiết, phù hợp với Luật về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,” ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của hãng tin tài chánh Bloomberg.

Ông Tiến cũng nói rằng trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo đuổi một chính sách tiền tệ mà ông mô tả là “chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt, phù hợp với chính sách tài khóa của chính phủ để ổn định thị trường tiền tệ và bảo đảm tính thanh khoản của các ngân hàng”.

Trong thời gian gần đây Việt Nam đã gia tăng các nỗ lực nhằm tái cấu trúc toàn diện hệ thống ngân hàng. Hệ thống này gặp khó khăn sau khi tăng trưởng tín dụng với tốc độ cao trong những năm trước góp phần gia tăng mức thâm hụt mậu dịch và làm cho Việt Nam có tỉ lệ lạm phát cao nhất Á Châu.

Theo ước tính của Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, trong năm 2011 có khoảng 150,000 công ty, chiếm khoảng 1/3 tổng số công ty trong nước, làm ăn thua lỗ hoặc phá sản vì khó khăn tài chánh.

Nguồn: Bloomberg, VietnamNet

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG