Đường dẫn truy cập

Vinashin chỉ có thể trả tiền lãi cho các chủ nợ quốc tế


Vinashin chỉ có thể trả tiền lãi cho các chủ nợ quốc tế

Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Vinashin không thanh toán sau khi món nợ đầu tiên đã quá hạn. Đó là tin được hầu hết các báo kinh tế quốc tế đề cập đến hôm 24 tháng 12, liên quan tới tập đoàn quốc doanh Vinashin của Việt Nam, đang trong tình trạng gần như phá sản.

Báo The Wall Street Journal hôm thứ Sáu nói rằng Vinashin đã loan báo cho các chủ nợ quốc tế biết rằng công ty chỉ có thể trả tiền lãi mà thôi.

Tờ báo này trích lời một người hiểu biết vấn đề, nói rằng Vinashin không trả món nợ 60 triệu đôla, đáo hạn hồi đầu tuần, kỳ đầu trong món nợ tổng cộng lên tới 600 triệu đôla do Ngân hàng Credit Suisse dàn xếp hồi năm 2007.

Tuy nhiên, nguồn tin ẩn danh này nói rằng khía cạnh gọi là tích cực - là tập đoàn quốc doanh Vinashin sẵn sàng trả tiền lãi cho các chủ nợ.

Thông tấn xã AFP tường thuật rằng một người phát ngôn của Tập đoàn Vinashin đã từ chối, không bình luận về vụ này.

Chủ tịch Vinashin, ông Nguyễn Ngọc Sự được trích lời trong báo chí nhà nước hôm thứ Hai, nói rằng Vinashin không có cách nào để trả món nợ ngay trong lúc này, và vẫn đang chờ các chủ nợ trả lời, về yêu cầu xin được khất nợ thêm 12 tháng nữa.

Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố Vinashin phải tự thanh toán số tiền đã vay, tuy nhiên hôm thứ Tư một tờ báo Việt Nam tường thuật rằng Hà Nội đã ra một số biện pháp nhân nhượng về thuế cho tập đoàn quốc doanh này, sau khi có nhiều tin đồn cho rằng giới thẩm quyền Việt Nam sẽ tìm một phương cách để giúp công ty này trả nợ đúng hạn.

Theo nhận định của một nhà phân tích nước ngoài, các biện pháp nhân nhượng thuế của chính phủ là một cách để nhà nước Việt Nam gián tiếp cứu nguy tài chính cho Vinashin, dựa trên những quan tâm về tác động kinh tế rộng rãi hơn do vụ tai tiếng liên quan tới Vinashin gây ra.

Trong mấy ngày gần đây, theo chân công ty Moody, Standard & Poor trở thành hãng xếp hạng tín dụng quốc tế thứ nhì hạ mức tín nhiệm tín dụng của Việt Nam, từ BB xuống còn BB-. Cùng lúc, giá trị tiền đồng bị hạ từ BB+ xuống thành BB. Các trái khoán được xếp vào thứ hạng này được coi là trái khoán bấp bênh.

Nói chuyện với hãng thông tấn Pháp, chuyên gia phân tích tín dụng của Standard & Poor Kim Eng Tan nói rằng “những khó khăn của Vinashin đóng góp vào tình trạng bấp bênh ảnh hưởng tới lĩnh vực ngân hàng, tuy nhiên, tự chúng, không phải là yếu tố chủ yếu đưa đến quyết định hạ mức tín nhiệm tín dụng của Việt Nam.”

Nguồn: AFP, The Wall Street Journal, Bloomberg

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG